5 thức cúng không thể thiếu trên tủ thờ để cúng ông Công ông Táo

Ngày cúng ông công, ông táo là một ngày quan trọng trong năm để con cháu tiễn đưa ông táo lên trầu trời, báo cáo tình hình làm ăn, sinh sống của gia đình một năm vừa qua. Lễ cúng ông công, ông táo diễn ra vào 23 tháng chạp với các đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ. Ngày hôm nay cùng ANAMO tìm hiểu về 5 loại thức cúng không thể thiếu trong ngày ông công ông táo:

5 thức cúng không thể thiếu trên tủ thờ để cúng ông Công ông Táo

Gà luộc là thức cúng không thể thiếu

Gà luộc từ lâu đã là đồ thờ cúng không thể thiếu trong các ngày thờ cúng của người Việt. Gà luộc thường là gà trống, da vàng để dâng lên tổ tiên và cầu mong những điều may mắn và tốt đẹp. Gà cần để cả con để dâng lên bàn thờ, tủ thờ giá rẻ.

Xôi đồ cúng truyền thống của người dân Việt

Có thể nói rằng, xôi là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo. Vào ngày lễ này, chị em có thể tự mình nấu xôi hoặc mua xôi ở ngoài chuẩn bị cho một mâm cúng đầy đủ nhất.

Làm miến xào lòng gà để thờ cúng

  • Miến xào lòng gà là sự kết hợp giữa các nguyên liệu bộ lòng gà, miến, mộc nhĩ, hành, tỏi. Sau khi sơ chế lòng gà, miến, mộc nhĩ, hành tỏi, bạn bắt tay vào thực hiện món ăn cơ bản này theo các bước sau.
  • Cho dầu ăn, hành giã nhỏ vào chảo, đến khi hành thơm thì cho lòng gà vào xào. Khi lòng gà chín, cho mộc nhĩ vào xào rồi cho cà rốt vào. Tiếp tục đảo cho đến khi lòng gà, mộc nhĩ, cà rốt chín.
  • Tiếp theo cho miến và phần tỏi đã giã nhỏ vào đảo đến khi chín rồi cho gia vị vào

Giò để thờ cúng ông công ông táo

Giò cắt hình cau để thờ cúng ông công ông táo, thông thường cho lên đĩa theo khoanh. Giò là tượng trưng cho sự tròn trịa với mong ước mọi việc đều tốt đẹp, thuận buồm xuôi gió, tránh được những điều không may trong gia đình và cuộc sống.

Bánh chưng là một đồ thờ cúng không thể thiếu

Bánh trưng vào dịp cuối năm và ngày thờ ông công ông táo là một thức cúng quan trọng. Bánh chưng có thể tự gói, hoặc đặt mua ở ngoài hàng, tuy nhiên phải mua nguồn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nó tượng trưng cho sự vuông vức, đầy đặn trong gia đình.

Hy vọng, với những chia sẻ của chúng tôi về đồ thờ cúng trên bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về lễ cúng ông công, ông táo truyền thống của người dân Việt. Đồ thờ cúng có thể thay đổi tùy theo vùng miền và phong tục tập quán. Chính vì thế cần căn cứ để nấu mâm lễ cúng phù hợp nhất, mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: