6 kiêng kỵ quan trọng cần phải chú ý khi bày trí tủ thờ gia tiên

Theo quan niệm của văn hóa Phương Đông nói chung và văn hóa đất nước Việt Nam chúng ta nói riêng thì bàn thờ gia tiên hay tủ thờ là nơi linh thiêng và có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Vì vậy, việc bài trí bàn thờ theo phong thủy cũng là vấn đề rất được quan tâm, đồng nghĩa với việc các quy tắc cấm kỵ khi bày trí bàn thờ tủ thờ cũng rất được chú trọng. Để giải đáp các thắc mắc của quý bạn đọc về các yếu tố cần kiêng kỵ khi bày trí tủ thờ gia tiên, ngay sau đây ANAMO xin được đưa tới quý đọc giả 6 kiêng kỵ quan trọng khi bày trí tủ thờ và bàn thờ gia tiên nhé !

6 kiêng kỵ quan trọng khi bày trí lập bàn thờ tủ thờ

tu-tho-go-2-tang

  • Kiêng kỵ về đồ lễ trên bàn thờ tủ thờ

Quan trọng nhất là hương hoa, tức hương thắp, hoa quả tươi, hoa tươi và nước sạch. Tránh các loại đồ giả như hoa quả nhựa. Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh bày để từ tháng này qua tháng khác. Không nên để lễ mặn, hay tiền mặt lên bàn thờ.

  • Kiêng kỵ về người lập bàn thờ

Người xưa cho rằng phụ nữ có thai có nhiều tạp khí, không nên động chạm vào bàn thờ hay bát hương. Hơn nữa, người bốc bát hương nên là gia chủ, chứ không nhất thiết phải nhờ người khác, cốt sao là sự thành tâm và tay chân sạch sẽ khi thực hiện.

  • Kiêng kỵ về thời gian lập bàn thờ tủ thờ

Việc lập bàn thờ hay tủ thờ cẩm lai thường được tiến hành đồng thời với nhập trạch, nên việc lựa chọn thời gian có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này. Ngoài thời gian phù hợp với nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi gia chủ, người ta còn chú ý đến thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

  • Kiêng kỵ về người lập bàn thờ tủ thờ

Người xưa cho rằng phụ nữ mang thai có nhiều tạp khí, không nên động chạm vào bàn thờ hay bát hương. Hơn nữa, người bốc bát hương nên là gia chủ, chứ không nhất thiết phải nhờ người khác, cốt sao là sự thành tâm và tay chân sạch sẽ khi thực hiện.

  • Kiêng kỵ về cách cục bàn thờ tủ thờ

Kiêng kỵ về cách cục, trong phong thủy bàn thờ được coi như kháo sơn, cần đặt ở nơi có sơn tinh đang vượng. Như năm nay chúng ta đang ở trong vận 8, bàn thờ nên đặt nơi có Cửu Tử hay Nhất  Bạch đáo sơn.

  • Kiêng kỵ về bố trí trên bàn thờ tủ thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên chứ không phải nơi phô trương hay trưng bày, những thứ không liên quan đến thờ cúng không bày lên bàn thờ, nhất là giấy công đức ở đình chùa. Nếu thờ gia tiên cùng Phật hay thờ mẫu, cần tách riêng bàn thờ Phật hay thờ mẫu, bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt.

Ngoài những kiêng kỵ như trên, bàn thờ không đặt cạnh tường bếp đun, không dựa lưng vào nhà vệ sinh, hay không nằm dưới hay trên vệ sinh, hạn chế đặt ở ban công… Trong bài viết tiếp theo ANAMO chúng tôi sẽ tiếp tục gửi tới quý bạn đọc những điều kiêng kỵ cơ bản khi bày trí tủ thờ hay bàn thờ gia tiên, mời quý bạn đọc cùng theo dõi !

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: