7 Điều cấm kỵ khi bài trí bàn thờ gia tiên ngày tết

Bài trí bàn thờ gia tiên là một việc làm quan trọng để góp phần tạo nên phong vị, cảnh quan cho ngày Tết. Tuy nhiên, đây cũng không phải là công việc dễ dàng vì thế cần đặc biệt chú ý để tránh được những điều không hợp đến tâm linh, phong thủy, tạo nên những điều không may mắn trong năm mới. Đặc biệt cần chú ý tránh xa 7 điều cấm kỵ khi bài trí bàn thờ gia tiên ngày tết sau:

7 Điều cấm kỵ khi bài trí bàn thờ gia tiên ngày tết

7 Điều cấm kỵ khi bài trí bàn thờ ngày tết

Một, không đặt bàn thờ cạnh nhà tắm, đối diện nhà bếp, dưới xà

Tuyệt đối không để bàn thờ sát cạnh nhà tắm, bởi lâu nay vẫn quan niệm rằng phòng tắm là nơi trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm. Cũng tránh dat đối diện hay quay lưng với nhà bếp vì gia đình dễ bất hòa. Nếu phía trên ban thờ có xà nhà có thể khiến chủ nhân dễ bị đau đầu, cuộc sống vất vả.

Hai, Không dùng hoa giả thờ cúng

Hoa trên bàn thờ ngày Tết nên dùng hoa thật, tránh dùng hoa giả. Bởi theo quan niệm dân gian, hoa cúng là biểu hiện tấm lòng của con cái đối với ông bà, tổ tiên, nên không dùng lễ giả để biểu thị tấm lòng chân thật. Ngoài ra, trên bàn thờ ngày Tết cũng nên tránh sử dụng các loại hoa: hoa ly, hoa nhài, hoa râm bụt, cúc vạn thọ, hoa đại,…

Ba, không để bàn thờ bụi bẩn

Chủ nhà cần phải thường xuyên lau dọn và thắp hương bàn thờ. Đặc biệt chọn lựa mẫu tủ thờ gỗ đẹp phù hợp với không gian thờ cúng. Điều này đặc biệt quan trọng bởi qua đó thể hiện sự biết ơn, kính trọng ông bà tổ tiên. Nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương.

Bốn, không để bài vị tổ tiên cao hơn tượng Thần, Phật

Khi dọn bàn thờ ngày Tết, tuyệt đối không để bài vị tổ tiên đặt cao hơn tượng Thần, Phật vì như vậy sẽ khiến trong nhà “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “Nữ cường nam suy”.

Năm, không dùng chổi, khăn lau bẩn để lau bàn thờ

Chổi và khăn khi dùng để lau dọn bàn thờ phải được chuẩn bị riêng, không chung đụng. Bởi bàn thờ là nơi thiêng liêng, phải tránh uế tạp.

Sáu, không xê dịch bát cắm hương

Khi lau bát cắm hương ngày Tết nên lưu ý không được xê dịch mà chỉ được lau bằng khăn ướt vắt ráo. Khi dọn, rút chân hương, gia chủ không nên dọn rút cùng một lúc hết các cây, mà chỉ nên rút từng cây cho đến khi còn lại khoảng 9 cây chân hương đẹp thì dừng lại. Những chân hương đã rút bỏ phải được hóa vàng, mang ra suối hoặc sông để dải, không được vứt lung tung.

 

Bảy, không kê bàn thờ ngược với hướng nhà

Ban thờ nên quay ra cửa chính, không nên ngược với hướng nhà. Nếu không có thể gây ra âm dương tương phản, dễ gây bất trắc, nô bộc phản bội hoặc con cái không hiếu thuận, tài vận và gia vận bị ảnh hưởng.

 

Với 7 điều lưu ý trên, hy vọng bạn có thể chú ý để tránh được những điều tâm linh không hợp phong thủy. Tìm hiểu thêm về bàn thờ, thờ cúng tại bantho.com

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: