Cách sử dụng và bảo quản đồ nội thất bằng gỗ tốt nhất

Các đồ nội thất bằng gỗ như bàn ghế, tủ thờ… nếu biết sử dụng đúng cách sẽ tăng tuổi thọ đáng kể. Ngược lại, nếu sử dụng sai cách sẽ khiến đồ đạc nhanh hư hỏng và giảm vẻ đẹp về thẩm mỹ. Vậy sử dụng và bảo quản đồ nội thất như thế nào là đúng cách nhất? Cùng tìm hiểu qua các thông tin sau:

Cách sử dụng và bảo quản đồ nội thất bằng gỗ tốt nhất

Không để gỗ bị tác động từ thời tiết

Tránh các yếu tố thời tiết tác động trực tiếp của thừi tiết khiến gỗ dễ bị biến dạng, cong vênh, méo mó, mục nát… Nên tránh đặt các vật dụng nội thất bằng gỗ tự nhiên ngoài trời, hoặc nếu có đặt thì cần phải được che chắn. Tuy nhiên, che chắn chỉ là phương pháp tạm thời để giảm thiểu sự tác động từ môi trường, về lâu về dài cần phải được bảo quản tốt. Bạn có thể sơn phủ ngoài mặt gỗ một lớp sơn bóng hoặc sơn PU sẽ khiến sản phẩm giữ được màu lâu, bề mặt sáng bóng và mới hơn.
Với những khu vực bắt buộc phải tiếp xúc với điều kiện ẩm ướt như ngoài trời, nhà vệ sinh, nhà bếp… nên chọn loại gỗ công nghiệp có khả năng hút ẩm sẽ giữ được độ bền cho sản phẩm.

 

Sử dụng loại gỗ phù hợp với mục đích

Việc sử dụng gỗ phù hợp cho mỗi mục đích và không gian cũng góp phần làm gia tăng độ bền và kéo dài tuổi thọ sản phẩm nội thất.

  • Đối với các loại gỗ mềm : Các loại gỗ mềm hiện nay sử dụng làm đồ gỗ cho nội thất gia đình như: kệ tủ, kệ treo tường, giá sách,…Các loại vật dụng nội thất có khả năng chịu trọng tải nhẹ như mẫu tủ thờ chung cư.
  • Đối với các loại gỗ cứng: Gỗ cứng sẽ rất phù hợp sử dụng làm cầu thang, sàn nhà, hoặc giường ngủ những địa điểm thường xuyên phải chịu nhiều lực tác động và trọng tải lớn. Nếu sử dụng gỗ mềm làm cầu thang, sàn nhà thì gỗ sẽ mau gãy, nứt và giảm tuổi thọ độ bền.
  • Đối với gỗ công nghiệp: Riêng đối với các đồ gỗ nội thất ngoài trời như bàn ghế đặt ngoài nên chọn gỗ công nghiệp thay vì gỗ tự nhiên để sử dụng.Với khả năng chống thấm nước, chống xước, ngăn ngừa oxi hóa, chống cháy gỗ công nghiệp cũng đang được coi là loại gỗ giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo được độ bền đẹp.

Vệ sinh đồ gỗ đúng cách

Làm sạch bụi bẩn bám trên đồ gỗ:

Sử dụng chổi, khăm mềm để lau. Nên hút bụi nhẹ nhàng để loại bỏ bụi từ bề mặt của bàn ghế phòng khách chất liệu gỗ như bàn ghế, tủ thờ.

 

Lau chùi bằng nước hoặc xi bóng:

  • Vệ sinh tốt nhất nên dùng vải mềm không có sợ thô được làm ẩm bằng nước. Lưu ý chỉ phun nước lên bề mặt và nên nhớ đừng phun quá nhiều nước vì nước ngấm xuống sẽ làm cho bề mặt gỗ chóng hỏng.
  • Lau lại nhiều lần để sạch. Sau đó dùng si bóng để làm đồ gỗ bóng nhất

Với đồ nội thất bằng gỗ cần đặc biệt chú ý những điều trên để mang lại tuổi thọ cao nhất cho sản phẩm. Tránh được những yếu tố không tốt gây ra.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: