Cần làm gì sau khi cúng ông Công, ông Táo?

Lễ cúng ông công ông táo thường diễn ra vào cuối năm để báo cáo cho tổ tiên, thổ địa, thần linh về những việc làm năm qua của gia đình. Cầu mong được phù hộ và che chở trong năm mới. Lễ cúng ông công, ông táo cần chuẩn bị một cách chu đáo. Sau khi cúng ông công, ông táo sẽ làm gì? Cùng Bantho.com tìm hiểu qua các thông tin sau để mang lại may mắn cho gia đình:

Cần làm gì sau khi cúng ông Công, ông Táo?

Mời an vị táo quân, cúng tất niên

Sau khi tiễn ông công ông táo lên trời, chúng ta cần chuẩn bị để có thể làm lễ cúng tất niêm để đón tết. Thông thường, lễ cúng này được làm vào trưa ngày 30 Tết. Tuy nhiên, các gia đình về quê, đi xa trong ngày này có thể cúng sớm hơn. Có thể cúng lễ Tất niên gộp vào lễ thỉnh an vị Táo quân vào buổi trưa hoặc chiều ngày 30 Tết.

Đồ lễ cúng thông thường gồm có xôi, gà, tiền, vàng… Nhưng đây lại là dịp gia đình đoàn tụ, nên mâm cỗ cúng thường đa dạng hơn với các món ăn truyền thống như canh măng, thịt đông, miến… Một số gia đình còn giữ được nếp cũ, trong mâm cơm cúng ngoài xôi, gà còn có giò, nem (chả giò), ninh (món hầm), mọc (món trứng đúc thịt băm, hấp cách thủy).

Báo sái thần linh, dọn dẹp bàn thờ

  • Do tin rằng, những ngày này thần linh đi vắng nên đây là dịp để các gia đình dọn dẹp ban thờ sau một năm, cũng là chuẩn bị ban thờ Tết. Dọn dẹp tủ thờ gỗ mít của gia đình cẩn thận để đón chào năm mới.
  • Xin phép thần linh về việc sửa sang bàn thờ đón tết trong gia đình, mang lại những may mắn cho nhà.
  • Trong một năm, ban thờ có thể bị bụi, bẩn. Các gia đình có thể tháo ban thờ để lau rửa hoặc dùng khăn sạch, nước sạch để làm công tác vệ sinh. Kết thúc công việc lau rửa, có thể dùng nước nóng hòa tinh dầu ngọc am, quế… hoặc đơn giản hơn là đun nước gừng để lau rửa lại một lần cuối. Tương tự với ảnh thờ, đồ thờ.

Bốc bát hương, thay bàn thờ trong nhà

  • Thay bát hương trong nhà khi bát hương đã quá cũ
  • Đối với bát hương, cần lưu ý giữ lại phần cốt bát hương và chân nhang cũ. Bát hương, ban thờ cũ có thể mang hóa.
  • Tuy nhiên, việc mang bát hương thả ra sông, hồ cần lưu ý đến việc ảnh hưởng cảnh quan, môi trường. Đồng thời, tại các sông, hồ ô nhiễm, các gia đình không nên mang bát hương, ban thờ cũ ra đó để thả.

Thay tro mới cho bát hương

  • Trong một năm, trải qua các ngày rằm, mùng một và các kì giỗ, chân hương của bát hương sẽ rất nhiều. Lúc này, có thể tỉa từng chân hương, và để lại số chân hương lẻ như 3, 5, 7, 9 (theo số âm). Số chân hương còn thừa sẽ mang hóa (đốt) sau khi làm lễ.
  • Có thể thay tro mới trong bát hương. Một số gia đình cầu kì, sẽ mua rơm nếp về đốt, thay thế tro cũ trong bát hương. Đơn giản hơn, có thể mua tro bán sẵn ở các cửa hàng bán đồ thờ cúng.
  • Cần lưu ý giữ nguyên phần cốt của bát hương (thường là đá quý, kim loại quý…) để lại trong bát hương trong quá trình thay tro. Số tro thừa sẽ được mang rắc ở sông, hồ có nguồn nước lưu thông.

Trên đây là một số thông tin về các việc cần làm, nghi lễ quan trọng trong thờ cúng. Hy vọng, với những chia sẻ mà chúng tôi cung cấp trên, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích khác về thờ cúng, gia tiên.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: