Chọn hoa dâng lên bàn thờ và ý nghĩa thờ

Người xưa có câu “người âm ăn hương ăn hoa” chính vì thế việc chọn hoa thờ cúng cũng hết sức quan trọng. Tùy vào mỗi mùa, mỗi vùng miền mà có thể chọn loại hoa thờ cúng riêng biệt. Tuy nhiên, không phải loại hoa nào cũng phù hợp đặt trên bàn thờ cúng. Vậy những loại hoa nào phù hợp với thờ cúng? Và ý nghĩa thờ cúng của hoa? Cùng tìm hiểu qua các thông tin sau:

Với người Việt, trong thờ cúng tổ tiên, lễ chạp, các ngày sóc, vọng (ngày Rằm, mùng Một) và thờ phụng tâm linh… việc dâng hoa cúng thanh khiết, thể hiện tâm thành rất quan trọng (hương, hoa, trà, quả). Dâng hoa cúng có ý nghĩa dâng những điều tốt đẹp, hương vị cuộc sống dâng lên tổ tiên, ông bà.

Chọn hoa dâng lên bàn thờ và ý nghĩa thờ

Ý nghĩa thờ hoa hồng đỏ

Bên cạnh hoa Tết nở theo mùa thì hoa hồng được xem là “nữ hoàng của các loài hoa” khi nở quanh năm, kèm theo ý nghĩa hạnh phúc ngập tràn, vĩnh cửu. Lưu ý khi chọn hoa hồng để thờ cúng, đặt lên tủ thờ gỗ đẹp là hoa phải có màu đỏ tươi (tránh màu nhạt, hồng phớt, trắng,…) và không xen lẫn các hoa nhiều màu khác để tỏ sự tôn nghiêm.

Hoa đào phù hợp để dâng thờ cúng

Hoa đào được xem là hình ảnh đại diện cho cái tết của người miền Bắc. Đào được xem là tinh hoa của ngũ hành, không chỉ có tác dụng xua đuổi tà ma mà còn mang đến nguồn sinh khí đem lại yên bình trong năm mới. Hoa đào để thờ cúng cần mua trước Tết 3 – 5 ngày, cành nhiều nụ và cánh hoa nhỏ mịn.

Lay ơn (huệ ta) thể hiện sự thanh tao

Những nhành lay ơn (huệ ta) thơm ngát, thể hiện sự thanh tao là lựa chọn quen thuộc của nhiều gia đình khi cắm trên bàn thờ dịp Tết. Hoa có nhiều màu như trắng, vàng, đỏ, cam,… nhưng bạn chỉ chọn bó một loại màu để tạo sự trang nghiêm. Nên chọn bó tươi, đều màu, nhánh thẳng tắp, vươn cao để thờ cúng.

Hoa cúc vàng thể hiện những điều may mắn

Ngày Tết, người ta thường mua những chậu hoa cúc vàng để trang trí phòng khách, cửa ra vào nhờ vẻ đẹp rực rỡ của chúng. Hoa cúc vàng là biểu tượng của phúc lộc, sự sống, giúp ổn định phúc khí trong nhà. Vì vậy, đây cũng là loại hoa thích hợp dâng cúng trên bàn thờ tổ tiên.

Hoa mai tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý

Người miền Trung và miền Nam thường chọn chậu hoa mai to để trang trí phòng khách và những nhánh mai vàng để đặt trên bàn thờ tổ tiên. Hoa mai tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Nên chọn mua nhánh mai có nụ to, điểm lá non mơn mởn, nếu hoa nở rộ trong ngày đầu xuân còn là điềm báo của may mắn, tốt lành.

Mỗi loại hoa lại có một ý nghĩa thờ cúng khác nhau, chính vì thế cần lưu ý để có thể chọn được hoa thờ cúng phù hợp nhất. Tránh việc ảnh hưởng đến tâm linh và hoạt động thờ.

 

 

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: