Chọn vị trí đặt ảnh thờ trên bàn thờ, tủ thờ

Thờ cúng di ảnh người đã khuất là một truyền thống thờ cúng có từ lâu đời của người dân Việt. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng biết cách sắp xếp, thờ cúng di ảnh đúng cách, đúng tâm linh phong thủy. Vậy thờ cúng thế nào, đặt vị trí ảnh thờ trên bàn thờ, tủ thờ như thế nào là hợp lý nhất. Cùng ANAMO tìm hiểu qua các thông tin sau:

Theo phong tục thờ cúng của người Việt, những đồ thờ cúng trên bàn thờ thường phải được bài trí theo một thứ tự, quy luật. Và không được tự tiện đặt để tránh phạm phải những đại kỵ trong phong thủy. Di ảnh của người đã khuất cũng không ngoại lệ, có những quy định, vị trí bài trí riêng.

Chọn vị trí đặt ảnh thờ trên bàn thờ, tủ thờ

Lưu ý về đặt ảnh thờ trên bàn thờ

Thờ cúng tổ tiên là một truyền thống văn hóa tốt đẹp và được giữ gìn bao đời nay. Khi có người thân mất đi (ông bà, cha mẹ…), chúng ta thường đặt di ảnh của những người đã khuất lên bàn thờ, mẫu bàn thờ nhà chung cư để tưởng nhớ và thờ cúng. Tưởng chừng như đơn giản và theo thói quen ta đặt vào đâu cũng được nhưng đặt ảnh thờ phải đúng theo quy định thì mới phải lệ.

1. Ảnh thờ ông bà, cha mẹ, những người đã khuất nên được đặt ở giữa bàn thờ và phía sau bát hương.

2. Ảnh thờ phải đặt trang nghiêm theo thứ tự “Nam Tả- Nữ Hữu” (Nam Trái – Nữ Phải), tức là ông phía bên tay trái của bà, bà phía bên tay phải của ông. Nếu theo hướng ta đứng nhìn vào bàn thờ thì đặt ảnh nam bên phải, ảnh nữ bên trái.

Tại sao lại Nam Tả – Nữ Hữu?

Trong dân gian có rất nhiều cách lý giải , trong đó có thực tế là người xưa quan sát chuyển vận của tự nhiên bên ngoài và hoạt động của bên trong con người mà định ra. Cụ thể:
– Nếu đứng quay mặt về phương Nam thì mặt trời lên ở bên tay trái (Tả). Mặt trời lặn ở bên tay phải (Hữu).
– Nam xung do huyết. Buổi sáng (3-5h sáng) Can khí vượng, huyết xung…
– Nữ trầm bởi thận. Buổi chiều (khoảng 4-6h chiều), thận khí khỏe…
Từ đó, sinh ra thuyết: Nam Tả – Nữ Hữu; Nam Dương – Nữ Âm. Nam Huyết – Nữ Khí; Nam Can – Nữ Thận…

Những điều không nên khi thờ cúng ảnh

Khi đặt ảnh thờ cần lưu ý không nên để chung chân dung của ông và bà trong cùng một ảnh, không đặt ảnh đôi. Khi thờ nên tách riêng ra mỗi người một ảnh để thờ nhằm đảm bảo tính trang nghiêm và cân đối trên bàn thờ.

Một lưu ý khi làm khung ảnh thờ phải chú ý đặt làm 2 khung ảnh thờ giống nhau với kích cỡ phù hợp với không gian, kích thước bàn thờ cúng Bát Hương, Lọ Hoa, mâm bồng, chân nến…

Có thể chọn chất liệu khung ảnh thờ phù hợp với không gian thờ cúng. Có thể là vàng, gỗ, nhựa…

Thờ cúng ảnh thờ trên bàn thờ cần đặc biệt chú ý tới những thông tin trên để tránh những phong thủy không tốt, phạm phải tâm linh. Để tìm hiểu thêm về thờ cúng, những điều nên và không nên, đọc thêm các bài viết khác của Bàn thờ, tủ thờ ANAMO.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: