Đồ thờ cúng đầy đủ trên bàn thờ gồm những gì?

Trên bàn thờ có nhiều đồ thờ cúng khác nhau. Tuy nhiên bạn đã biết về bộ đồ thờ cúng trên bàn thờ gồm những gì chưa? Cách chọn lựa và sắp xếp đồ thờ cúng thế nào để đúng chuẩn trên ban tho ? Cùng ANAMO tìm hiểu qua các thông tin sau:

Đồ thờ cúng đầy đủ trên bàn thờ gồm những gì?

Bàn thờ không thể thiếu bát hương thờ

  • Bát hương là trung tâm điểm của bàn thờ.
    Bát hương trên bàn thờ có nhiều cách đặt và thờ khác nhau. Theo cổ truyền, số lượng bát hương ứng với các số lẻ: 1 , 3 , 5 … Tùy vào mục đích cắm như gia tiên, tủ thờ Phật và gia tiên
  • Bát hương tối kỵ dùng màu vàng thờ Gia Tiên vì màu vàng là màu hoàng đế chỉ dành thờ quân, thần hoặc các vị thời trước có tước vị trong hoàng tộc.
  • Trên bát hương: có thể có cây trụ để cắm hương vòng.
  • Trong bát hương có thể có một túi giấy nhỏ đựng RỲ HIỆU: Ghi tên tuổi, năm mất, nơi mất …
  • Trong Bát hương chỉ có tro hoặc cát trắng khô sạch, điều này nhắc nhở thân ta là cát bụi mọi chuyện chỉ là vô thường. Vào trước ngày giỗ , hoặc ngày 23 tháng chạp sau khi đưa ông Táo về Trời thì gỡ các chân hương đem ra sân đốt bỏ, dọn dẹp vệ sinh lại tủ thờ, sau đó cúng rước ông bà tổ tiên và bắt đầu cắm hương lại.
  • Chú ý phòng cháy khi đặt bát hương. Theo quan điểm hiện đại ngày nay, có nhiều ý kiến cho rằng: một Bàn thờ Gia Tiên chỉ nên lập một bát hương để chính giữa phía ngoài cùng thuận lợi cho việc thắp hương hằng ngày.

Ảnh thờ cúng người mất

Ảnh thờ được đặt theo nguyên tắc : NAM TẢ – NỮ HỮU . Tức là ảnh các cụ ông đặt bên Trái, ảnh các cụ bà đặt bên Phải (theo hướng của Chủ Tọa – từ trong bàn thờ nhìn ra ngoài).

Ngai thờ khảm thờ trên bàn thờ

Trên ngai thờ đặt một bài vị “Cửu huyền thất tổ” (hoặc bài vị của Cụ cao nhất bàn thờ gia tiên đang thờ phụng)
Hoặc đặt Khám thờ có cửa mở ra đóng lại bên trong đặt các linh vị tổ tiên (Bài Vị) , ngay chính giữa khám thờ viết hai chữ Thần Chủ ( 神主 ). Ngày xưa khi lập Bàn thờ Gia Tiên , gia chủ chuẩn bị mọi thứ như trên và viết chữ Thần Chủ nhưng chữ Chủ thiếu một nét chấm , sau đó mời một vị quan có uy tín đến dùng son điền thêm nét chấm đó thì chữ Chủ mới đủ , lễ này gọi là khai hoa điểm nhãn.

Đôi chân nến – Đồ thờ cúng truyền thống

Đèn Thái Cực để chính giữa bàn thờ ngay dưới chân khám thờ, là một trong những đồ thờ cúng quan trọng. Ngọn đèn Thái Cực luôn sáng không để tắt. Ngày xưa đèn Thái Cực thường được thắp bằng dầu, ngày nay có nhiều mẫu thắp bằng điện rất đẹp, đặc biệt là bóng đèn LED màu đỏ, vừa tiết kiệm điện lại vừa bền
Đôi chân nến (Đèn Lưỡng Nghi): thể hiện Thái Cực sinh Lưỡng Nghi (âm dương) chân nến bên trái (từ trong bàn thờ nhìn ra): tượng trưng cho mặt Trời; chân nến bên phải là mặt Trăng. Khi cúng xong thì tắt.

Bình hoa, đĩa quả bày đồ cúng

Bình hoa: Để cắm hoa tươi trên bàn thờ
Đĩa hoa quả: Nên bày 5 loại quả đủ ngũ sắc (NGŨ QUẢ)
Đông Bình – Tây Quả: Từ xa xưa, Bàn thờ Gia Tiên thường được đặt ở gian giữa căn nhà hướng Nam, Bình hoa đặt bên Trái bàn thờ (phía Đông) để khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào , hương hoa sẽ tỏa khắp ban thờ ; còn đĩa quả đặt bên Phải (phía Tây) để tiện tay phải các Cụ dùng… quan niệm Đông Bình – Tây Quả có lẽ là như vậy.

Một số đồ thờ cúng khác trên bàn thờ

Đỉnh hương thờ (hoặc lư hương): để đốt trầm trong các ngày giỗ, tết …

Chén nước thờ cúng: để đựng nước trắng tinh khiết mỗi khi thắp hương cúng giỗ …
Nước thờ là nước thanh tịnh được thay vào mỗi lần thắp hương.

Tùy theo phong tục, tập quán của mỗi vùng miền mà chọn lựa các đồ thờ cúng phù hợp nhất với không gian thờ. Có thể thêm/ bớt đồ thờ cúng phù hợp để vừa với kích thước bàn thờ. Chọn bàn thờ với các kích thước khác nhau tại ban tho anamo để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: