Đọc văn khấn trước bàn thờ gia tiên cần chú ý những gì?

Văn khấn là lời mời tổ tiên, ông bà về hưởng hương hoa thờ cúng của con cháu đồng thời nó cũng là những lời trình bày, tâm nguyện của con cháu gửi đến tổ tiên. Khi đọc văn khấn trước bàn thờ gia tiên cần chú ý những gì? Cùng tìm hiểu qua các thông tin sau:

Đọc văn khấn trước bàn thờ gia tiên cần chú ý những gì?

Văn khấn là sự trình bày hoàn cảnh, mong muốn

Khi tiến hành cúng bái trước bàn thờ gia tiên, bao giờ chúng ta cũng phải trình bày với tổ tiên lý do và nội dung cầu khấn. Đọc văn khấn không quá khó, tuy nhiên chúng ta cũng cần phải biết những điều lưu ý sau đây.

Cúng gia tiên thường do trưởng nam hoặc người được ủy quyền thay mặt cả nhà đọc văn khấn trước bàn thờ, mẫu tủ thờ đẹp nhất hiện nay. Khi đọc văn khấn trước bàn thờ phải có lời mời ông bà, ông vải về thụ hưởng. Một lời mời có thể mộc mạc, cũng có thể văn hoa bóng bẩy, nhưng phải thành tâm tự đáy lòng. Sau đó mới trình bày tâm nguyện thỉnh cầu gia tiên những điều mình mong muốn.

Các phần trong một bài văn khấn

Tùy vào từng lễ cúng mà có một bài văn khấn riêng biệt. Tuy nhiên,  cấu trúc chung một bài văn khấn phải gồm ba phần sau:

+ Phần thứ nhất: Nêu rõ thời gian, địa điểm tiến hành lễ và tên người đứng đọc văn khấn, tên gia chủ. Sau phần quốc hiệu phải nói rõ vị trí người cúng: Tín chủ, Trưởng nam hoặc Thứ nam… (“Tín chủ” là xưng với các vị Gia thần, còn “Trưởng nam, hoặc Thứ nam hoặc Hậu thế…” là xưng với các vị Gia tiên).

+ Phần thứ hai: Đây là nội dung chính mời Gia tiên về dự lễ thờ cúng. Mời người được cúng giỗ, và các bậc thế thứ trong gia tiên cùng về thụ hưởng. Đồng thời kể các thức đem cúng như: hương, hoa, vàng, trầu, rượu, hoa quả, xôi gà, cỗ mặn…(Đem cúng thức gì phải kể hết).

+ Phần thứ ba: Nghiêm cẩn bày tỏ lòng thành kính và thỉnh cầu các vị phù hộ độ trì cho toàn gia và những người đang sống được an lành, làm ăn phát tài, hanh thông mọi việc, vạn sự như ý…

Những lưu ý khác khi đọc văn khấn

Văn khấn có thể tự nhớ hoặc đọc theo sách, giấy. Trước khi làm lễ đọc văn khấn cúng, người chủ lễ lưu ý cần phải tắm gội sạch sẽ, áo quần tề chỉnh. Khi đọc văn khấn không được đọc quá to, chỉ đọc vừa phải. Quan niệm đọc to là phạm húy, mặt khác những cô hồn lưu vong bên ngoài nghe được, sẽ vào ăn tranh cỗ mất. Chỉ đọc to những điều cần nhắc nhở con cháu của các tiền nhân để lại và những điều chủ lễ cần nhắc nhở con cháu thực hiện…

Thờ cúng nói chung và đọc văn khấn nói riêng đều cần trang nghiêm và thành tâm nhất. Chính vì thế, khi thờ cúng cần chú ý để tránh phạm phải những điều sai phạm trong tâm linh.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: