Giá trị bất ngờ mà hoành phi câu đối mang lại

Hoành phi câu đối là những đồ thờ cúng quen thuộc trong tín ngưỡng dân gian của người dân Việt. Được treo trong các không gian thờ cúng để tạo sự sang trọng, hướng về những giá trị truyền thống quen thuộc. Vậy hoành phi câu đối trên bàn thờ đứng mang lại những giá trị gì? Cùng tìm hiểu qua các thông tin sau:

Giá trị bất ngờ mà hoành phi câu đối mang lại

Giáo dục văn hóa truyền thống qua hoành phi, câu đối

Những thông điệp, văn hóa được gửi gắm qua câu chữ của hoành phi câu đối. Hoành phi có vai trò làm nổi bật nội dung cần biểu đạt và tăng thêm ý nghĩa đặc biệt mà người xưa muốn gửi gắm, có tác dụng khái quát thuyết minh cho câu đối. Thể hiện văn hóa truyền thống của người dân Việt bởi nó mang những nét đặc trưng riêng của văn hóa truyền thống lâu đời. Mang những nét đặc sắc của văn hóa bao đời nay. Thể hiện những điều gửi gắm của người xưa qua các thế hệ sau.

Thể hiện lối tu từ, chơi chữ tốt của người Việt

Đối xứng về thanh và âm sắc là đặc điểm của các ngôn ngữ đơn tiết tính như tiếng Trung Quốc, tiếng Việt và một số ngôn ngữ khác của Á Đông một ngôn ngữ chú ý đến câu từ, ngữ điệu.

Hoành phi, câu đối được treo 2 bên của tủ thờ, bàn thờ. Bạn có thể mua bán tủ thờ gỗ giá rẻ ở những địa điểm uy tín. Bên cạnh đó hoành phi câu đối thường được viết hết sức ngắn gọn, lối tu từ, dùng từ cũng được chắt lọc cẩn thận, tỉ mỉ, thể hiện phong cách cũng như tài năng của người viết. Xin chữ để thể hiện mong ước về sự phát triển, mong muốn trong câu chữ. Điều này thể hiện lối sống, văn hóa lâu đời của người dân Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Vì vậy, mặc dù sử dụng những từ ngữ, câu chữ đơn giản nhưng thông qua cách thể hiện, lối viết chữ và chất liệu được sử dụng khi viết luôn thể hiện được rất nhiều ý nghĩa trong cuộc sống của người Việt. Giá trị về hình thức góp phần tô điểm và làm sâu sắc thêm giá trị về mặt nội dung.

Tỏ lòng kính trọng của con cháu với ông bà tổ tiên

Treo hoành phi, dán câu đối là một sắc thái văn hóa của các dân tộc chịu ảnh hưởng của nền văn minh Trung Hoa.
Ý nghĩa của đại tự viết trên hoành phi thường mang nội dung ca tụng công đức của tổ tiên hoặc tỏ lòng kính trọng của con cháu đối với tổ tiên: kính như tại(con cháu kính trọng tổ tiên, như tổ tiên luôn luôn tại vị trên bàn thờ); phúc mãn đường (gia đình đầy đủ phúc đức); bách thế bất thiên (bao giờ con cháu ăn ở cũng đúng mực, không thiên lệch)… Trên bức hoành phi còn có ghi niên hiệu năm làm vào mùa, tháng nào.

Thời gian qua đi, các phong tục tập quán dần có những thay đổi nhất định, tuy nhiên văn hóa câu đối, chơi chữ thể hiện qua hoành phi câu đối trên tủ thờ gỗ đẹp vẫn mang một ý nghĩa đặc biệt. Tìm hiểu thêm về thờ cúng qua các thông tin tại bantho.com.

 

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: