Lập bàn thờ bà Cô, ông Mãnh cần chú ý những gì?

Bà cô, ông mãnh là những người linh thiêng và có sức ảnh hưởng lớn trong các gia đình. Bởi những người này là những người chết trẻ và chưa vợ/ chồng . Chính vì thế, các gia đình hiện nay thường lập bàn thờ để thờ cúng bà cô, ông mãnh. Cần chú ý gì khi lập bàn thờ này? Cùng anamo tìm hiểu qua các thông tin sau:

Lập bàn thờ bà Cô, ông Mãnh cần chú ý những gì?

Vì sao phải lập bàn thờ bà cô ông mãnh?

Lập bàn thờ bà cô, ông mãnh vì bà cô ông mãnh là những người chết lúc tuổi còn nhỏ, không dám ngồi chung với tổ tiên. Đây là những người chưa kết hôn và rất linh thiêng. Các bà Cô, ông Mãnh chính ra cũng được thờ trên bàn thờ tổ tiên, các mẫu tủ thờ đẹp nhưng vì tuổi nhỏ, sợ không dám cùng về hưởng lộ với các cụ trên một giường thờ chung.

Phân biệt với bàn thờ tổ tiên: Cũng như ở trên dương trần, tại nhiều gia đình, trẻ con không được phép ngồi cùng ăn với người lớn, nên có những bàn thờ riêng cho bà Cô ông Mãnh để phân biệt với bàn thờ tổ tiên.

Bàn thờ bà cô ông mãnh được đặt ở đâu?

Thường đặt dưới hương án bàn thờ đứng tổ tiên: Bàn thờ bà Cô, ông Mãnh thường đặt ở dưới gầm hương án của bàn thờ tổ tiên.

Không thể đặt bàn thờ bà Cô, ông Mãnh ngang hàng với bàn thờ tổ tiên: Như trên đã trình bày về lý do, bà Cô ông Mãnh vì tuổi nhỏ, phải thờ ở dưới thấp không thể thờ ngang với bàn thờ tổ tiên.

Đặt gì trên bàn thờ bà cô, ông mãnh

  • Có thể có hoặc không bài vị bàn thờ: Bàn thờ bà Cô, ông Mãnh đơn sơ giản dị lắm, chỉ có một chiếc bệ trên có đặt bài vị, nhiều khi không có cả bài vị nữa. Do thờ cúng của mỗi gia đình để có cách bố trí phù hợp.
  • Có bình hương, ly rượu, đĩa trầu cau, tách nước: Trên bàn thờ bà cô ông mãng thường có một bình hương nhỏ, có vài ba chiếc đài đe đặt ly rượu, đĩa trầu cau, tách nước khi cúng, hoặc có hoặc không một cây đèn nhỏ.
  • Đèn dầu, đèn điện hoặc nến: Nếu không có cây đèn, khi cúng người nhà sẽ tháp một cáu nến hoặc một ngọn đèn đặt vào.

Bàn thờ bà Cô, ông Mãnh là một trong những loại bàn thờ linh thiêng vì thế cần đặc biệt chú ý trong việc lập cũng như thờ cúng. Để tránh gặp phải những yếu tố tâm linh không tốt, cần đặc biệt chú ý đến thiết kế và thờ cúng bàn thờ bà Cô, ông Mãnh.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: