Lưu ý dọn nhà và bàn thờ, tủ thờ cuối năm

Cuối năm là thời gian các gia đình tân trang lại nhà ở để chào đón năm mới, đón những điều may mắn và tốt đẹp nhất đến với gia đình. Tuy nhiên, khi dọn dẹp cũng cần chú ý đến các yếu tố liên quan đến phong thủy, tâm linh để tránh gặp phải những điều không may mắn. Cùng khám phá cách lau dọn bàn thờ, tủ thờ gỗ gụ và dọn dẹp nhà cuối năm để mang lại những điều tốt đẹp:

Lưu ý dọn nhà và bàn thờ, tủ thờ cuối năm

Chú ý trong việc dọn dẹp bàn thờ

 • Việc đầu tiên cần chú ý khi dọn dẹp là dọn dẹp bàn thờ. Bởi đối với người Việt, bàn thờ luôn là nơi linh thiêng, tôn kính nhất của mỗi gia đình. Vì vậy, vào dịp cuối năm, gia chủ thường chú trọng việc dọn dẹp bàn thờ.
  Gia chủ không nên tự ý dọn dẹp bàn thờ, khi dọn dẹp bàn thờ cần theo lễ phép thắp nhang xin bề trên nhân dịp đón xuân, xin cho gia chủ được phép di dời và lau rửa sạch sẽ. Gia chủ cần xin phép trước rồi mới làm.
 • Gia chủ nên nhớ điều cấm kỵ “bàn thờ đang thờ tự mình muốn động là động, không nói năng gì”.
 • Cũng cần chú ý bốc và thay bát hương mới cho gia đình một cách cẩn thận để không gặp phải những sai phạm tâm linh.
 • Lau chùi bàn thờ, tủ thờ hiện đại và tượng ảnh cần dùng khăn sạch, chổi sạch,không dùng các loại khăn chổi bẩn để lau bàn thờ.
 • Chọn ngày trực trừ để dọn dẹp nhà ở
 • Đối với những gia đình không may mắn trong năm cũ và đang mong muốn sự thay đổi hoàn toàn trong năm mới nên chú ý: Chọn ngày trực trừ để dọn dẹp nhà cửa. Ngày trực trừ nghĩa là trừ dứt cái xui xẻo đã qua. Thông thường, gia chủ nên dọn nhà sau khi đưa ông Táo và tốt nhất là chọn đúng trực trừ.

Chú ý lau dọn và bài trí lại phòng khách

 • Phòng khách là một khu vực quan trọng cần chú ý trong nhà ở. Đặc biệt khi Tết đến, phòng khách là nơi quây quần ấm cúng của người thân, bạn bè tới thăm hỏi, chúc Tết gia chủ vì vậy việc dọn dẹp phòng khách và bố trí hợp phong thủy để rước tài rước lộc là điều hết sức quan trọng. Dọn dẹp phòng khách chú ý đến các nguyên tắc:
 • Thông thoáng, sáng sủa, không vướng lối đi
 • Sang trọng, sạch sẽ và gọn gàng
 • Có thể bố trí được nhiều đồ khác như mai, đào, quất trong phòng khách.

Xông đất xua tan vận khí xấu

Vật dụng cũ rách cần được bỏ đi, đồ còn xài được thì giặt rửa sạch sẽ. Quan trọng nhất sau khi dọn sạch sẽ, gia chủ tiến hành xông đất, có thể dùng trầm hoặc các gói thuốc hương để xông đất cho vận khí xấu tan đi, đón cái mới.

Hy vọng với những lưu ý khi dọn dẹp nhà ở và bàn thờ để chào đón năm mới này, bạn đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích để dọn nhà chào đón năm mới và đón những điều may mắn.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: