Lưu ý những điều này để lựa chọn gỗ cho bàn thờ chuẩn xác nhất!

Chúng ta thường bắt đầu quan tâm đến những yếu tố thờ cúng tâm linh trong gia đình bằng những câu hỏi như: nên lựa chọn mẫu bàn thờ gia tiên như thế nào,  hay mẫu bàn thờ gia tiên nào hợp phong thủy và đặc biệt là làm bàn thờ gia tiền bằng gỗ gì là tốt nhất… Nếu như bạn cũng đang có cùng mối quan tâm này, vậy thì bài viết này của ANAMO chúng tôi chắc chắn sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp ưng ý nhất.

Những loại gỗ thường sử dụng làm bàn thờ tủ thờ gia tiên

tu-tho-go-2-tang

Để làm bàn thờ người Việt hay chọn các loại gỗ như gỗ mít, vàng tâm, thị hay dổi, trong đó phổ biến nhất vẫn là gỗ mít, vàng tâm. Theo lời kể của những người đi trước thì sở dĩ các loại gỗ nói trên thường được chọn làm bàn thờ là do gỗ mít dễ tìm và phổ biến ở hầu như các vùng miền nông thôn của nước ta. Ngoài ra, gỗ mít lại dễ chạm khắc, nhẹ, dễ treo hay ít cong vênh và không bị mối mọt.

Bên cạnh đó, gỗ mít và gỗ vàng tâm đều có mùi thơm như mùi hương trầm nên được lựa chọn hàng đầu cho việc làm bàn thờ. Những loại gỗ không được làm bàn thờ là những loại gỗ cứng, khó tạo hình, dễ cong vênh và mối mọt, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ và sự uy nghiêm của bàn thờ ông bà tổ tiên.

Làm bàn thờ gia tiên gỗ tốt nhất là gỗ mít

Gỗ mít là loại gỗ sẵn có ở khắp mọi nơi trên đất nước ta – đây cũng là một trong những loại gỗ sở hữu những tính chất quý phù hợp để làm bàn thờ: chất gỗ dễ chạm khắc, là loại gỗ khá nhẹ, dễ treo, hơn nữa ít cong vênh và không bị mối mọt đảm bảo độ bền chắc theo thời gian.

Ngoài ra, gỗ mít để làm tủ thờ gỗ ba đức có mùi rất thơm rất đặc trưng, mùi gỗ mít có hương giống với mùi hương trầm. Điều đặc biệt nữa, là gỗ mít mang những ý nghĩa tâm linh sâu sắc, nếu để ý sẽ thấy bàn thờ làm bằng gỗ mít được sử dụng phổ biến trong đình, chùa. Theo lời kể của các cụ thì gỗ được làm từ thân cây mít mang một ý nghĩa tâm linh, vì loại cây này có quả mọc ra từ thân cây, nó đại diện cho sự sinh sôi này nở, sự đủ đầy, sung túc.

Nên sử dụng gỗ sạch nguyên tấm làm bàn thờ gia tiên

Điểm tiếp theo cần lưu ý khi chọn gỗ làm bàn thờ đó chính là sử dụng gỗ sạch nguyên tấm và đặc biệt tránh ghép 2 mảnh gỗ làm một. Vì khi ghép sẽ dễ dẫn đến sự cong vênh, ran nứt… bàn thờ sẽ nhanh bị hỏng hơn. Và trong phong thủy điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.

Đừng ham rẻ mà chọn những loại gỗ làm bàn thờ không chất lượng

Khi chọn gỗ làm bàn thờ chúng ta cần lựa chọn loại bàn thờ đóng bằng gỗ nào thật chất lượng chứ không vì ham rẻ mà lựa chọn một chiếc bàn thờ kém chất lượng, bởi đó không chỉ là nơi đặt bài vị, di ảnh… mà còn là nơi thể hiện sự hiếu thảo, văn hóa, truyền thống của người Việt nói chung và mỗi con người nói riêng. Vì thế, làm bàn thờ ngoài việc chọn gỗ tốt, còn đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết, trạm trổ phải tinh xảo…

Ngoài ra, cũng tùy thuộc vào không gian nhà và điều kiện từng gia đình để lựa chọn gỗ và cách làm bàn thờ thích hợp nhưng khi làm bàn thờ cần lưu ý những điều mà ban tho ANAMO đã đề cập ở trên để bàn thờ gia đình thực sự là nơi trang nghiêm và linh thiêng nhất.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: