Lý do người Việt thờ cúng danh nhân, anh hùng dân tộc?

Thờ cúng danh nhân, anh hùng dân tộc là một trong những truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc Việt. Thể hiện cho sự biết ơn, niềm tin tưởng vào những điều tốt đẹp. Danh nhân, anh hùng dân tộc là những người có sự ảnh hưởng lớn đến dân tộc, có công với đất nước, làng xã, địa phương… Bên cạnh đó còn nhiều lý do thờ cúng khác, cùng ANAMO tìm hiểu qua các thông tin sau:

Có ba nguyên do: một là vì người Việt Nam tin vào linh hồn thuyết, hai là vì lòng nhớ ơn công lao hiển hách của các vị, ba là vì muốn noi gương các đức tính đặc biệt của các vị ấy.

Lý do người Việt thờ cúng danh nhân, anh hùng dân tộc?

3 Lý do người Việt thờ cúng danh nhân, anh hùng

Do sự tin tưởng vào linh hồn

Cũng giống như việc thờ cúng tổ tiên, thờ cúng anh hùng, danh nhân của người Việt Nam cũng bắt nguồn từ việc tin tưởng vào linh hồn. Vào suy nghĩ dù đã chết nhưng những linh hồn vẫn ở bên cạnh ta. Có sức ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.

Từ niềm tin này, trong mỗi cuộc lễ tôn kính các thần linh hay những người đã chết, người ta thường cử hành nghi thức đốt những que hương và đổ chút rượu xuống đất. Khói thơm của những que hương bay lên tới các hồn trong không gian để mời các hồn ngự xuống trên bàn thờ, tủ thờ đơn giản. Và sau khi đọc lời nguyền, vị chủ lễ lại đổ một chút rượu xuống đất để chạm tới các phách…

Chính niềm tin con người ta có linh hồn và linh hồn trường tồn sau khi chết, linh hồn vẫn phảng phất đâu đây, vẫn giao cảm cùng cõi nhân sinh, đã khiến cho người Việt Nam thờ cúng tổ tiên, thờ cúng các danh nhân, anh hùng và thờ cúng các vong hồn.

Bởi vì nhớ ơn sự cống hiến của các danh nhân, anh hùng

Trong phạm vi gia đình, người Việt Nam thường giữ đạo hiếu. Theo đạo hiếu, con cháu nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, ông bà, tổ tiên cho nên hết lòng phụng dưỡng khi các ngài còn sống. Khi các ngài khuất núi, trong niềm tin hương hồn các ngài vẫn hiện diện gần gũi đâu đây trong cõi vô hình thì con cháu cúng giỗ để tưởng nhớ các ngài đồng thời dâng hiến những lễ vật để các ngài hưởng dùng.

Cũng tương tự, trong phạm vi làng xã hay quốc gia, thường hay xuất hiện những danh nhân, anh hùng. Các ngài là những vĩ nhân, những công dân kiệt xuất bởi công lao to lớn đối với làng xã, đối với đất nước. Do đó, khi chết đi, các ngài được dân chúng tin tưởng là đặc biệt anh linh và tôn lên làm thần. Trong số đó, có những vị được chính thức công nhận bởi các chức sắc của làng xã, có những vị được nhà vua ban sắc phong.

Việc thờ cúng các danh nhân, anh hùng chẳng những do lòng biết ơn các ngài mà còn do thành tâm cầu xin các ngài phù giúp dân làng hoặc xin các ngài tiếp tục góp công bảo vệ đất nước.

Vì muốn noi gương các đức tính đẹp của danh nhân, anh hùng

Lí do thứ ba khiến cho người Việt Nam thờ cúng các danh nhân, anh hùng chính là lòng cảm phục các đức tính đặc biệt của các ngài và mong muốn noi gương các ngài. Thần thành là những người trần mắt thịt như tất cả chúng ta, chỉ khác một điều là các người ấy đã sống một đời sống siêu phàm, trong sự cần lao cam khổ, trong sự phục vụ tích cực, trong nỗ lực chống lại sự quyến rũ của vật chất; thần thánh là những người đã sống hết tất cả kích thước của người, tận cùng biên giới nhân loại.

Thờ cúng danh nhân, anh hùng dân tộc là một trong những truyền thống văn hóa lâu đời và tốt đẹp của dân tộc Việt. Nó thể hiện sự biết ơn, quý trọng và mong muốn học theo những điều tốt đẹp của các bậc thánh nhân. Bàn thờ của các vị anh hùng, danh nhân tại nhà có thể chung/ riêng bàn thờ tổ tiên phụ thuộc vào hoàn cảnh của các thành viên trong gia đình.

 

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: