Nên chọn mua tủ thờ gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên?

Tủ thờ gỗ công nghiệp và tủ thờ gỗ tự nhiên đều là những sản phẩm có đặc tính cũng như ưu điểm riêng biệt. Nếu chỉ nhìn qua về bề mặt thì chúng ta thấy 2 loại gỗ này làm tủ thờ khá giống nhau. Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ chúng ta có thể nhận ra những điểm khác biệt rõ ràng. Vậy nên chọn mua tủ thờ gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên? Cùng tìm hiểu qua các thông tin sau:

Nên chọn mua tủ thờ gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên?

So sánh tủ thờ gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên

Thế nào là gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên làm tủ thờ

  • Tủ thờ gỗ tự nhiên là những sản phẩm được làm từ những loại gỗ tự nhiên như: gỗ mít, gỗ gụ, gỗ hương, vàng tâm, vàng táu…Các loại gỗ này được trồng ở các khu rừng rậm nhiệt đới, gỗ mít phổ biến ở các khu vực nông thôn Việt Nam. Gỗ tự nhiên dẻo, dễ chạm khắc, dễ tạo hình khối có màu sắc đẹp tự nhiên với hương thơm dịu nhẹ.
  • Gỗ công nghiệp dùng làm tủ thờ là loại gỗ được sử dụng keo và hóa chất kết dính từ các mảnh gỗ nhỏ, vụn, tận dụng các cành hay ngọn cây để dán ép lại với nhau trải qua nhiều công đoạn mới tạo nên.

So sánh chi tiết

Độ cong vênh, co ngót của 2 loại gỗ

Bàn thờ chung cư gỗ tự nhiên dễ bị cong vênh nếu đơn vị sản xuất không chuyên nghiệp và hiểu về loại gỗ. Gỗ công nghiệp thì có đặc tính ưu việt là không bị cong vênh, không co ngót do được dán ép kĩ lưỡng qua nhiều công đoạn.

Độ bền theo thời gian của 2 loại gỗ

Tủ thờ gỗ tự nhiên thường có độ bền cao, một số loại gỗ thuộc dạng quý hiếm như Giáng Hương, Đinh Hương, trắc, gụ, dổi…còn gia tăng giá trị gỗ theo thời gian sử dụng. Sau một thời gian sử dụng gỗ tự nhiên vẫn luôn giữ được độ bóng tốt nhất. Tủ thờ gỗ công nghiệp không được bền so với gỗ tự nhiên bởi gỗ công nghiệp chỉ là phần dán ghép từ những phần vụn của gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhà sản xuất hay quy trình sẽ cho ra những sản phẩm chất lượng khác nhau.

Tính thẩm mỹ của 2 loại gỗ

Gỗ tự nhiên có ưu điểm là dẻo, dễ chạm khắc với những vân gỗ đẹp, mỗi loại gỗ lại có nét đặc trưng riêng của vân gỗ, vân gỗ mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Cho nên, từ thời xa xưa những người nào am hiểu về gỗ có thể nhìn vân gỗ để nhận biết được loại gỗ. Gỗ tự nhiên dẻo dễ chạm khắc nên có rất nhiều sản phẩm đẹp như sập thờ gỗ mít, sập thờ gỗ gụ với họa tiết tú linh hay tứ quý…

Nếu bạn muốn bàn thờ đẹp giá rẻ nhà mình cũng có những vân gỗ đẹp như gỗ tự nhiên thì tủ thờ gỗ công nghiệp hoàn toàn có thể làm được điều này khi được phủ 1 lớp gỗ Veneer trên bề mặt. Lớp gỗ Venner này thực chất cũng chính là gỗ tự nhiên, tuy nhiên nó được lạng mỏng hơn từ gỗ tự nhiên và thường có độ dày không quá 2mm. Điều này có nghĩa là một cây gỗ tự nhiên nếu đem lạng mỏng ra bạn sẽ được vô số lớp gỗ Venner. Chính vì vậy mà giá thành sản phẩm của gỗ công nghiệp được giảm nhưng vẫn đảm bảo được độ thẩm mỹ của sản phẩm.

 

So sánh giá thành của tủ thờ gỗ tự nhiên và công nghiệp

Gỗ tự nhiên ngày càng ít, vì vậy mà giá gỗ khá cao, chi phí cho gia công chế tác gỗ cao do phải làm thủ công nhiều, không thể sản xuất hàng loạt như tủ thờ gỗ công nghiệp. Do đó, giá thành của tủ thờ gỗ tự nhiên luôn cao hơn khá là nhiều so với gỗ công nghiệp.
Đối với gỗ công nghiệp thì gia công thường đơn giản hơn gỗ tự nhiên, chi phí cho nhân công ít, có thể sản xuất ngay mà không cần phải qua giai đoạn tẩm sấy như gỗ tự nhiên. Giá phôi gỗ rẻ hơn, vì vậy gỗ công nghiệp thường rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên. Mức chênh lệch thì phụ thuộc vào từng loại gỗ khác nhau.

Mỗi loại gỗ lại có những ưu nhược điểm riêng biệt nhất định. Chính vì thế cần lưu ý để lựa chọn được sản phẩm tủ thờ gỗ gụ tốt nhất với tuổi thọ cao và phù hợp với khả năng tài chính, nhu cầu sử dụng.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: