7 điều cần chú ý khi bày trí bàn thờ Phật trong nhà

Ở Việt Nam chúng ta hiện nay có rất nhiều gia đình ngoài bàn thờ đẹp gia tiên còn thường thờ Phật tại gia. Dưới đây là một vài điều các gia chủ cần chú ý đến khi thờ thần Phật tại gia.

7 điều cần chú ý khi bày trí bàn thờ Phật trong nhà

Những điều cần chú ý khi bày trí bàn thờ Phật trong nhà

  • Bố trí đặt bàn thờ Phật ở những nơi sạch sẽ và thanh tịnh.

Bàn thờ Phật trong mỗi ngôi nhà cần phải được đặt ở những nơi sạch sẽ và thật thanh tịnh. Bàn thờ hay tủ thờ Phật cần được đặt cao hơn bàn thờ gia tiên tổ tiên và trang trí bằng các loại hoa tươi có màu sắc với những mùi hương nhẹ nhàng. Các gia chủ cần nên lưu ý dâng cúng hoa quả, bánh kẹo hay đồ chay lên bàn thờ Phật và phải thường xuyên phải được quét dọn.

  • Bàn thờ hay tủ thờ phật nên đặt ở những nơi có chỗ tựa phía sau

Bàn thờ Phật nói riêng hay các loại bàn thờ anamo nói chung đều nên đặt ở nơi có chỗ tựa phía sau. Các giả chủ tuyệt đối cần lưu ý không được để trống trơn ở phía sau bàn thờ Phật để tránh xảy ra tình trạng ban bị lung lay, thậm chí trong gia đình sẽ xuất hiện sự đổ vỡ.

  • Các gia chủ tuyệt đối không đặt bàn thờ Phật trong phòng ngủ

Chúng tôi xin được khuyến cáo các gia chủ hãy nhớ rằng tuyệt đối không được đặt bàn thờ Phật hay các loại tượng Phật, treo tranh ảnh Phật ở trong phòng ngủ của ngôi nhà. Vì nếu bố trí như vậy sẽ dễ dẫn tới vấn đề ngủ không ngon giấc, hay các thành viên trong gia đình hay bị mộng mị bởi nơi này thường không chay tịnh ,không thích hợp để bày trí các vật dụng nội thất có liên quan đến Phật.

  • Không được đặt bàn thờ Phật ở trong phòng bếp hay cạnh nhà vệ sinh

Các gia chủ tuyệt đối cần nhớ không được đặt bàn thờ hay tủ thờ Phật ở trong phòng bếp, cạnh nhà vệ sinh, tầng hầm hoặc những nơi quá bẩn thỉu hay ẩm thấp.

Những điều cần chú ý khi bày trí bàn thờ Phật trong nhà

 

  • Tuyệt đối không nên cuộn tranh Phật

Các gia chủ cần chú ý rằng đối với tranh Phật tuyệt đối không được cuộn lên, vì nếu thực hiện như vậy sẽ gây ra đau đầu cho những thành viên trong gia đình. Hơn nữa khi mắt, ngón tay của tượng Phật trong tranh bị hỏng thì các gia chủ cần phải sửa chữa hoặc vẽ lại ngay, nếu không vẽ lại như cũ thì theo quan niệm dân gian những người sống trong nhà dễ bị mắc các bệnh đối ứng chỗ hỏng của tượng Phật.

  • Không được để hoa quả hỏng lên bàn thờ Phật

Các gia chủ nên cúng các đồ chay tịnh, hoa quả tươi, và nhất định không được để đến hoa quả héo, ung thối trên bàn thờ tủ thờ Phật rồi mới thay sau một thời gian dài. Các gia chủ cần thường xuyên quan sát để kịp thời thay đồ mới trên bàn thờ Phật.

  • Không được vứt bỏ tượng Phật cũ

Nếu tượng Phật thờ trong gia đình bạn sau một thời gian sử dụng lâu dài trở nên quá cũ, để lâu năm thì cũng không được vứt hoặc ném vào một góc nào đó mà hãy mua tượng Phật mới để thay lên bàn thờ trong nhà rồi mang tượng Phật cũ lên chùa, hoặc miếu hoặc có thể đốt cùng với tiền vàng, chú ý nếu có đốt thì hãy đốt tượng Phật vào mùng 1 hay ngày rằm để tiễn tượng Phật quy vị.

Hy vọng rằng với những kiến thức trên mà các mẫu bàn thờ đẹp đưa tới sẽ giúp quý độc giả bày trí và thờ Phật đúng cách tại nhà .

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: