Những điều cần chú ý khi lập điện thờ tại gia

Điện thờ tại gia là một trong các khu vực thờ cúng của những người có căn duyên với Thánh, Thần, Phật. Lập điện thờ tại gia để thờ cúng thể hiện được lòng thành, một lòng hướng theo Thánh, Thần đó. Tuy nhiên, khi lập điện thờ tại gia với tủ thờ gỗ mít, bàn thờ đẹp cần đặc biệt chú ý để tránh gặp phải những sai phạm trong phong thủy, gây nên những khó khăn cho việc thờ cúng sau này:

Những điều cần chú ý khi lập điện thờ tại gia

Tìm hiểu về điện thờ trong thờ cúng

  • Điện: Có thể hiểu Điện thờ là một hình thức của Đền, là nơi thờ Thánh trong tín ngưỡng Tam Tứ phủ. Nhưng quy mô của Điện nhỏ hơn Đền và Phủ, lớn hơn so với Miếu Thờ.
  • Điện thông thường thờ Phật, Thánh Mẫu, công đồng Tam Tứ phủ, Trần Triều và các vị thần nổi tiếng khác. Điện có thể là của cộng đồng hoặc tư nhân. Cần chú ý bàn thờ điện có ngai, bài vị, khám, tượng chư vị thánh thần và các đồ thờ khác: bát hương, nến, lọ hoa…
  • Thường bên trong Điện thờ Tam Tứ phủ gồm 3 ban chính: Ở giữa là Ban Tam Tứ phủ công đồng, bên phải (nhìn từ phía người làm lễ) là ban Trần Triều, bên trái là Ban Sơn Trang.

Lưu ý khi lập điện thờ tại gia, bàn thờ chung cư

Cân nhắc trước khi lập điện

  • Cần đảm bảo có căn số và phải thích hợp với việc nhà Thánh, chứ không phải ai lập Điện cũng được. Người lập Điện ít nhất phải là thanh Đồng. Bên cạnh đó người lập Điện đã có thời gian gắn bó với tín ngưỡng Tứ phủ, có hiểu biết nhất định về nghi thức lễ nghĩa khi trong việc thờ Thánh.
  • Phải suy nghĩ cho thấu đáo trước khi quyết định lập Điện “theo thì dễ giữ lễ thì khó”, để đảm bảo không phạm lỗi tâm linh, thần thánh. Cũng như việc mua tủ thờ đẹp cần so sánh và hiểu được cụ thể nhất.

Chú ý khi lập điện thờ

  • Điện thờ tại gia không cần thiết phải xa hoa tráng lệ. Khi lập cần chú ý sự trang nghiêm, thoáng sáng, hợp lý, sạch sẽ.
  • Việc thỉnh tượng thờ làm ban thờ thêm trang trọng, nếu không có điều kiện, chỉ thỉnh tranh hoặc thờ lô nhang, long ngai, bài vị cũng là lịch sự đàng hoàng..
  • Nếu làm lễ rước tượng từ Đền nào đó về Điện là cái tốt. Nếu không có điều kiện thì chỉ cần bốc bát nhang ghi rõ duệ hiệu các vị Thánh cũng không sai phép tắc.
  • Lập điện tại gia cũng cần quan tâm vị trí thờ tự, thờ riêng hay thờ chung với đất ở, từ đó bố trí cho hợp lý.

Lập điện thờ tại gia cần đặc biệt chú ý đến những thông tin trên trước khi quyết định lập. Điều này giúp việc thờ cúng với tủ thờ hiện đại được tốt nhất, tránh những sai phạm trong tâm linh cũng như phong thủy thờ.

 

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: