Những lưu ý quan trọng khi thờ Phật tại gia

Ở một số ít gia đình Việt Nam ta, ngoài bàn thờ hay tủ thờ gia tiên còn thờ Phật nữa. Thờ tượng Phật trong nhà là một cách tinh tế nhất để thể hiện được lòng biết ơn của các vị này đối với nhân loại về những giá trị làm người, về chân lý chân thiện mỹ mà các Ngài đã truyền dạy. Dưới đây là một vài điều bạn đọc cần biết khi thờ Phật tại gia.

Cách lập bát hương thờ Phật

tu-tho-go-2-tang

Để lòng thành được trọn vẹn hơn, gia chủ nên chọn ngày, đến chùa nhờ sư chùa tụng kinh bốc bát hương thờ Phật, tượng Phật cũng có thể mang lên chùa để khai quang (nhớ ghi rõ tên, tuổi, địa chỉ, bát hương thờ Phật,…). Hình và Tượng Phật khi chúng ta thỉnh về cần phải lau chùi thật sạch thật tinh khiết, khăn và thau chậu phải đảm bảo còn mới, có thể sử dụng rượu, nước hoa thơm, nước lá bưởi… Khi lên chùa xin tượng Phật về thờ, bát hương đã được nhà chùa thắp chân nhang, gia chủ mang về nhà thắp 3 cây nhang lên bát hương bàn thờ Phật, thắp thêm 3 cây nhang mới khắp các bàn thờ đẹp trong gia đình. Như thế đã hoàn tất việc thỉnh bàn thờ Phật.

Hãy xác định hướng đặt bàn thờ Phật

 • Căn cứ vào mệnh của chủ nhà để bố trí đặt hướng bàn thờ cho tốt
  Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ an vị vào một trong 4 hướng sau:
  Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).
 • Ngoài ra, không đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam, và ngược lại cũng không nhìn về hướng Đông Bắc. Vì hai hướng này đều là hướng Ngũ Quỷ.
 • Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ an vị vào một trong 4 hướng sau:
  Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam)
 • Nhưng theo quan điểm của vài người bàn thờ nên đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc của phòng thờ. Bởi vì, đây là hướng tượng trưng cho trời. Tây Thiên Cực Lạc.

Những điều nên khi lập bàn thờ Phật

 • Đặt tượng với tủ thờ phật và gia tiên nhìn hướng ra cửa chính
 • Nên đặt tượng trên một chiếc đĩa lót giấy đỏ
 • Tượng nếu đặt trên xe phải quay mặt hướng về phía trước.
 • Khi thờ Tam thế Phật, phải sắp đặt chung một bàn
 • Tượng cũ bị mờ mắt hoặc tay nên tô vẽ, lau chùi lại.
 • Nếu tượng Phật không may bị vỡ: phải dùng giấy vàng gói lại, vào ngày mùng một, ba, năm, bảy, chín đốt dưới nắng, tiễn tượng Phật quy vị.
 • Nếu ngón tay tượng Phật bị gãy thì nên dùng giấy đỏ cuộn lên rồi lắp vào, nếu thân Phật có vỡ, nên dán lại bằng giấy đỏ mà không nên dùng chổi quét và vứt tùy tiện.

Nếu đã thờ Phật thì không nên thờ bất cứ vị Thần nào khác.

Phật dạy người Phật tử không được quy y với các vị Quỷ Thần. Người Phật tử, sau khi quy y Tam Bảo, trong nhà chỉ nên thiết lập một bàn thờ Phật và nếu có thờ thêm, thì cũng chỉ thờ tổ tiên, ông bà, hay cha mẹ mà thôi. Ngoài ra, không nên thờ bất cứ vị Thần nào khác (Thần tài, thổ địa, Tiên Sư, Tiên Chủ, Đức Thánh Quan v.v…)

Ngoài ra ANAMO cũng xin lưu ý tới quý độc giả một điều quan trong khi thờ Phật tại nhà là trước khi chưa có nhận thức xác thực đối với Phật pháp thì không được đọc sách báo ngoại đạo, nếu không sẽ dẫn đến sự chỉ dắt sai lầm về phương hướng.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: