Những vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ hay tủ thờ gia tiên là những vật dụng nội thất không nào thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Thế nhưng bàn thờ gia tiên gồm những gì, bài trí bàn thờ hay tủ thờ gia tiên ra sao cho đúng cách thì không phải ai cũng biết. Ngay sau dây ANAMO sẽ đưa tới quý bạn đọc những vật dụng cần thiết phải có trên bàn thờ tủ thờ trong mỗi gia đình.

Những vật dụng cần thiết phải có trên bàn thờ

tu-tho-treo-tuong

Mâm bồng trên bàn thờ

Mâm bồng là bộ 3 đồi thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên hay tủ thờ treo tường, trong đó có 3 loại mâm với những công năng khác nhau. Mâm với 5 loại quả khác nhau, với những ý nghĩa khác nhau, những loại quả được chọn đặt lên mâm cúng sẽ tùy theo từng vùng miền hoặc gia đình. Mâm ngũ quả, lớn nhất đặt ở giữa, hai bên sẽ là các mâm nhỏ hơn đặt tiền vàng và bánh kẹo.

Lọ lộc bình sứ bàn thờ

Lọ lộc bình thường được đặt ở bên trái bàn thờ theo hướng từ ngoài nhìn vào, dùng để cắm hoa (có thể là hoa tươi, hoa giả hoặc cành lộc). Tuy nhiên, cũng có thể dùng 2 lọ lọc bình đối xứng 2 bên để vừa cắm hoa vừa cắm cành lộc.

Ngai chén bàn thờ thờ

Kỷ ngai chén thờ vật không thể thiếu trong mâm cỗ cúng. Bộ ngai chén thờ thường là các con số lẻ, từ 3-5-7 chiếc chén, đặt trước bát hương. Chén đựng nước hoặc rượu trước khi bắt đầu đặt mâm cỗ cúng và thắp hương.

Đèn dầu hoặc chân nến phải có trên bàn thờ

Mỗi khi làm cỗ thờ cúng, thắp huơng cần phải thắp đèn hoặc nến. Ánh sáng này giống như ngọn đèn hải đăng để soi đường cho tổ tiên về sum họp với con cháu, hưởng lộc trần và phụ hộ độ trì cho gia đình gia chủ. Sau khi hương cháy hết gia chủ có thể tắt đèn, nến và hạ lễ.

Di ảnh thờ của gia tiên trên bàn thờ

Nếu gia chủ có người thân là bố hoặc mẹ đã mất thì cần phải đặt di ảnh thờ. Di ảnh thờ không nhất thiết phải sử dụng ảnh đóng khung mà có thể dùng tượng đúc bằng đồng nếu gia đình có điều kiện.

4 lưu ý nhỏ quan trọng trên bàn thờ gia tiên

  • Bàn thờ cần đặt nơi cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ.
  • Không đặt bàn thờ ở vị trí ngay lối đi lại.
  • Bàn thờ và các vật thờ cúng phải được thường xuyên được lau dọn sạch sẽ.
  • Tuyệt đối không kê bàn thờ đối điện hay gần nhà vệ sinh, nhà kho, nhà bếp.

Trên đây ANAMO đã giới thiệu đến các bạn những vật dụng cần thiết trên bàn thờ gia tiên và một số lưu ý khi bài trí bàn thờ tủ thờ các kiểu bàn thờ treo tường gia đình .

 

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: