Phải chú ý những điều này khi đặt bàn thờ trong nhà chung cư

Bàn thờ gia tiên luôn là nơi thiêng liêng, tôn kính trong gia đình. Nhất là trong những căn hộ chung cư, không chỉ cần phải quan tâm đến phong thủy cho nhà chung cư, việc bài trí,  cách sắp xếp bàn thờ chung cư trong gia đình rất quan trọng. Vậy khi đặt bàn thờ gia tiên trong một căn hộ chung cư cần phải chú ý những điều gì, ngay sau đây quý bạn đọc hãy tìm hiểu cùng ANAMO nhé !

tu-tho-go-2-tang

Hãy thiết kế giảm đi ảnh hưởng ám khói tới trần nhà

Nên thiết kế các tủ thờ để làm giảm đi ảnh hưởng của  tấm chống ám khói trần nhà, khói bàn thờ và khói bếp thông thường khác nhau hoàn toàn, với lại thời gian cháy của khói thời khá nhanh. Bên dưới nóc tủ có thể một tấm kính tại đó có thể lau chùi sạch sẽ khi cần tháo xuống, cách này sẽ khá hiệu quả cho vị trí ban thờ của chủ nhà tại chung cư.

Hãy lưu tâm tới kích thước bàn thờ chung cư

Kích thước bàn thờ gia tiên, tủ thờ không nên quá to tránh gây cảm giác quá khổ nhưng không được quá nhỏ, còn nếu thủ thờ được đặt trong những không gian có sự góp gặp của sinh hoạt con người thì nên thiết kế tủ thờ cần phải phù hợp với không gian đó như tỉ lê kích thước hay sự tương quan với các đồ đạc trong phòng đó

Một số kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên cho nhà chung cư

  • Cách đặt bàn thờ hay tủ thờ đẹp đơn giản trong nhà chung cư không nên đặt bàn thờ sát nhà tắm. Bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.
  • Không đặt bàn thờ ở lối đi lại. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.
  • Không đặt bàn thờ ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc, ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam, ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.
  • Không nên đặt bàn thờ trên nóc tủ và sử dụng gỗ hay kệ đã qua sử dụng.
  • Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, song không nên để bát hương sát nhau. Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà. Tuy nhiên, bàn thờ Phật có   thể đặt ở trung tâm nhà. Gia chủ cần lưu ý bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối nhau trong 1 gian phòng.
  • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng ngũ quỷ là: Đông Bắc, hướng Tây Nam.

Không nên đặt bàn thờ tại phòng riêng khi ở chung cư

Nếu dùng cả một phòng chỉ để đặt bàn thờ tại đó sẽ làm tốn diện tích căn hộ, nếu treo bàn thờ lên thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc bố trí lên đó với lại để kiểu này sẽ gây cảm giác thiếu tôn nghiêm. Trong trường hợp bàn thờ đủ diện tích cho việc bày biện thì cần phải có diện tích cả phòng chứa ban thờ hoặc phải để lẫn vào một không gian khác trong căn hộ, thông thường sẽ là phòng khách nhưng điều này sẽ làm cho chủ nhà luôn bất ổn trong sinh hoạt hay còn có thể bị khách đến chơi vô tình mạo phạm.

Vì vậy cần có giải pháp đặt bàn thờ cho chung cư tốt nhất cho chủ nhà mà không bị ảnh hưởng bởi yếu tố trên. Quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết trước của ANAMO chúng tôi đã đưa ra một số phương án sắp đặt bàn thờ gia tiên rất chi tiết.

 

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: