Quy trình đầy đủ của việc bốc bát hương thờ cúng

Bốc bát hương là việc lau dọn, đổ bớt tro thừa và nhổ bớt chân hương trên bát hương. Điều này giúp bát hương trông gọn gàng và mới hơn. Tuy nhiên, bốc bát hương cũng là nỗi lo của các gia đình hiện nay. Làm thế nào để bốc bát hương đúng cách và không phạm đến tâm linh? Ngày hôm nay cùng ANAMO tìm hiểu quy trình đúng và đầy đủ nhất để bốc bát hương, tránh những sai lầm trong phong thủy.

Dù trên các mẫu tủ thờ đơn giản hay cầu kỳ, họa tiết thì bát hương là một đồ vật thờ cúng hết sức linh thiêng. Chính vì thế, trong bất cứ giai đoạn nào của việc bốc bát hương cũng hết sức cẩn thận, tránh vội vàng, bỏ sót:

Quy trình đầy đủ của việc bốc bát hương thờ cúng

Quy trình bốc bát hương đúng phong thủy, tâm linh

1. Chọn lựa khăn lau sạch: Chú ý giã gừng cho vào rượu trắng, dùng khăn sạch nhúng rượu gừng và lau bát hương, để khô.

2. Chọn lựa đồ bỏ vào bát hương

Nên: Có cốt sạch (tro đốt bằng rơm nếp, sàng lọc cẩn thận, tránh cho cát vào bát hương) và một trong các thất bảo của nhà Phật (ưu tiên đá quý, ngọc như hổ phách, lưu ly, thạch anh… vì có trường khí cao, mua ở các cửa hàng đá quý).

– Không nên: Cho giấy trang kim, hạt nhựa, hạt thờ… bán sẵn ở các hàng mã. Cũng không nên cho bùa chú, linh phù… của đạo gia, mật tông… vào bát hương vì sẽ gây ra trường khí âm bất lợi.

3. Rửa tay sạch sẽ, lần lượt bốc bát hương. Thông thường có ba bát cho thần linh, gia tiên và bà cô chính vì thế cần để riêng từng bát để bốc đúng nhất.

Bốc lần lượt từng nắm cốt đã chuẩn bị vào bát. Để cho yên tâm, Phật gia thường khuyên đếm theo số sinh như “sinh, lão, bệnh, tử”. Lần lượt đếm và bốc cho đến khi gần đầy miệng bát. Nhớ nắm cuối cùng dừng lại ở số “sinh”.

Không dốc, đổ cho đầy bát hương, mà nên bốc từng nắm cẩn thận. Trước khi bốc bát hương nào thì trong đầu cũng phải nghĩ là “Con … (họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên/bà cô)”.

Bốc xong để riêng từng vị trí, tránh nhầm lẫn. Nếu sợ nhầm, có thể viết giấy dán bên ngoài, đến khi đưa lên ban thờ cần bỏ ra.

4. Bốc xong đặt bát hương lên bàn thờ, về vị trí cũ. Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải.

5. Sắm lễ: Hoa tươi, quả tươi, nước sạch bày lên bàn thờ để báo cáo thần linh. Mở rộng cửa ra vào trước khi thắp hương. Lúc mới đầu mỗi bát hương thắp 3 nén, những lần sau chỉ cần một nén là đủ. Nếu có chân nhang cũ có thể cắm lại mỗi bát 3 chân nhang.

6. Bố trí: Bát hương đã đặt lên bàn thờ trong gia đình cần giữ nguyên vị trí, không xê dịch. Sau bát hương là phần thờ cúng, chỉ nên để ảnh gia tiên (nếu có), không bày rượu, vàng mã… ở đây. Tất cả đồ thờ dâng lên (hoa tươi, quả tươi…) cần ở phía trước hay bên cạnh bát hương.

Trên đây là 6 bước chi tiết bốc bát hương trong gia đình đúng tâm linh và phong thủy. Để đảm bảo tốt nhất, bạn có thể mang bát hương lên chùa và nhờ các sư thầy trong chùa bốc.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: