Thắp hương trên bàn thờ thế nào là đúng cách?

Hương là một trong những phương tiện giúp con cháu gửi gắm đến ông bà tổ tiên để thể hiện lòng biết ơn với những người đi trước và cầu mong được phù hộ, chở che trong cuộc sống dương gian. Tuy nhiên, việc thắp hương không được diễn ra tùy tiện, cần chú ý để tránh được những điều không may cho gia đình. Cùng ANAMO tìm hiểu thêm qua các thông tin sau:

Thắp hương trên bàn thờ thế nào là đúng cách?

Ý nghĩa của việc thắp hương

  • Nén hương được đốt lên, gửi gắm nhiều thông điệp của trần gian đối với đất trời, tổ tiên, ông bà của mình, nó cũng làm gia đình ấm áp, lòng người được thanh thản hơn.
  • Cách thắp nhang như thế nào cho đúng, phù hợp với văn hóa và phong tục Việt Nam là điều cần biết đối với tất cả mọi người, nó cũng thể hiện văn hóa ứng xử của mỗi người.

Số nén hương thắp trên bàn thờ

Việc thắp hương, nhiều người thường chọn thắp 3 nén. Ba nén nhang thể hiện ý nghĩa là tâm nhang (lòng thành), giới nhang (theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường) và định nhang (tuyệt đối không thay lòng đổi dạ).Ngoài ra, còn có nhiều quan niệm khác nhau về các con số nén hương. Thắp trên tủ thờ nhà chung cư phù hợp nhất.

Thực tế cho thấy, người Việt Nam ta khi thắp nhang thường chọn số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) cho số nén hương dâng lên. Hoặc có thể người ta cũng đốt cả nắm hương chứ không chọn số chẵn (2, 4, 6, 8). Theo lý giải của nhà Phật, số lẻ mang nhiều ý nghĩa. Số lẻ là số âm và số chẵn là số dương. Số lẻ là âm nên nó phù hợp hơn với tổ tiên (người dương thắp cho người âm).

Ý nghĩa số nén hương

– Số 1: thể hiện lòng thành
– Số 2: Khi viếng linh cữu người chết và trong thời gian để tang, người ta thường thắp 2 nén hương.
– Con số 3 thì có nhiều quan niệm khác nhau hơn. Đó có thể là : Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng); Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới); Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai); Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật. Điều này lý giải vì sao ở sân chùa thường có 3 đỉnh hương to.
– Con số 5 là 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh. Theo phong thủy thì là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
– Số 7 và số 9 được tượng trưng cho “vía” của con người, khi người ta muốn xin ơn cho cá nhân (nam thất nữ cửu).

Trên đây là một số thông tin về việc thờ cúng, thắp hương trên bàn thờ gia tiên cần lưu ý để việc thờ cúng diễn ra đúng ý nghĩa, mang lại những may mắn và tài lộc cho gia đình. Nếu có thắc mắc về thờ cúng, liên hệ với ANAMO để có giải đáp tốt nhất

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: