Tìm hiểu cách người Việt thờ cúng danh nhân, anh hùng dân tộc

Thờ cúng danh nhân, anh hùng dân tộc là một trong những truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam. Cách người Việt thờ cúng danh nhân, anh hùng dân tộc cũng có những nét khác biệt so với thờ cúng gia tiên. Cùng tìm hiểu những điểm khác biệt, cách người Việt thờ cúng danh nhân, anh hùng dân tộc qua các thông tin sau:

Tìm hiểu cách người Việt thờ cúng danh nhân, anh hùng dân tộc

Những danh nhân, anh hùng nào được thờ cúng?

Chắc chắn ta không thể biết được tất cả những trường hợp các danh nhân, anh hùng được thờ cúng, bởi vì sự thờ cúng các vị phần lớn là do nhân dân, việc chính thức hóa (nếu có) của nhà nước chỉ cốt để kiểm soát hầu tránh sự lạm dụng mà thôi. Người dân Việt Nam, qua bao thế hệ, đã lập đền thờ các danh nhân, anh hùng ở khắp nơi. Thậm chí lập tủ thờ nhỏ ở gia đình để thờ cúng. Những trường hợp ghi nhận được qua tài liệu hoặc còn tồn tại mà chúng tôi biết được chỉ là những trường hợp điển hình.

Nơi thờ cúng danh nhân, anh hùng

Nơi thờ cúng các danh nhân, anh hùng có tên gọi khác nhau tùy theo thói quen từng nơi, tùy theo uy danh của các vị được thờ cúng và tùy theo kích thước to hay nhỏ của nơi thờ cúng. Nơi thờ cúng các vị đại anh hùng thường gọi là đền thờ, như đền Hùng, đền thờ Hai Bà Trưng, đền thờ Đức Thánh Trần, v.v…

Ai lo việc thờ cúng danh nhân, anh hùng?

Trường hợp các danh nhân, anh hùng được thờ cúng như một thần thành hoàng thì chính dân làng lo việc cúng tế, đứng đầu là các vị chức sắc trong làng.

Trường hợp các danh nhân, anh hùng được nhiều người sùng bái ngưỡng mộ thì đền thờ trở nên danh tiếng hơn, đương nhiên sự tổ chức trông coi việc thờ cúng phải hoàn bị hơn. Thông thường nhân dân tín mộ hợp tác với nhau thành lập hội thờ cúng, đôi khi chặt chẽ như một đoàn thể tư, có pháp nhân tính, có quyền quản trị tài sản và đứng tên trong các trương mục ngân hàng cũng như trước pháp luật.

Các danh nhân, anh hùng dân tộc là những người có công với đất nước, dân làng và được thờ cúng theo từng vùng miền khác nhau. Hy vọng với những tổng hợp của ANAMO bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về một truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc Việt.

 

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: