Tìm hiểu lễ vật và mâm cỗ cúng ngày 23 tháng chạp

Lễ vật và mâm cỗ cúng ngày 23 tháng chạp là một trong những quan tâm hàng đầu trong các gia đình hiện nay. Bởi ngày 23 tháng chạp là một ngày quan trọng, tiễn đưa ông Táo lên chầu trời và gửi gắm những ước nguyện cho một năm mới cuộc sống tốt đẹp hơn. Để có được lễ cúng trọn vẹn nhất cần chuẩn bị lễ vật và mâm cỗ cúng chu đáo. Cần chuẩn bị lễ vật và mâm cỗ cúng đúng và đủ. Thế nào là đúng và đủ? Cùng ANAMO tìm hiểu qua các thông tin sau:

Tìm hiểu lễ vật và mâm cỗ cúng ngày 23 tháng chạp

Chuẩn bị lễ vật cúng 23 tháng chạp

  • Lễ vật cúng 23 tháng chạp không thể thiếu gồm có 3 bộ mũ áo cánh chuồn bao gồm cả hia (giày), 2 bộ cho nam và một bộ cho nữ. Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành để phù hợp với phong thủy nhất. Các đồ thờ cúng đã chuẩn bị sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp.
  • Bên cạnh đó, trong ngày lễ này, các gia đình thường chuẩn bị 1 mâm cỗ mặn, bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi, tiền vàng và 3 con cá chép sống.
  • Trong ngày ông táo về chầu trời này, người ta thường cúng 3 con cá chép vàng, ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ “phóng sinh” thả cho sống bên ao hồ, sông… Hiện giờ mọi người mua cá thường mua theo bộ 3 con (cho 3 vợ chồng nhà táo). Cúng có thể mua cá chép giấy để đốt.
  • Ở miền Trung trong phong tục thờ cúng, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam, trên tủ thờ miền nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

Sắp xếp bài trí mâm lễ cúng

  • Mâm lễ cúng 23 tháng chạp tùy theo từng vùng miền và hoàn cảnh gia đình, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi, thịt luộc, các món nấu nấm, măng…v…v) hay lễ chay (với xôi, chè, trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc..v…v..) để tiễn Táo công.
  • Theo truyền thống ở một số nơi, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy!
  • Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để cá chở ông Táo lên chầu Trời.

Chuẩn bị lễ vật và sắp xếp mâm lễ cúng cẩn thận thể hiện gia chủ là người chu đáo và quan tâm đến thờ cúng. Chính vì thế, cần đặc biệt chú ý để tránh được những phong thủy, tâm linh xấu, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: