Tìm hiểu phong tục cúng Giao thừa của người Việt

Cúng giao thừa là lễ cúng báo cáo việc kết thúc một năm và chuẩn bị chào đón những điều tốt đẹp cho một năm mới. Đây là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới để nhìn lại những gì đã đạt được và hướng tới những gì chưa đạt được. Phong tục cúng Giao thừa có từ lâu trong đời sống văn hóa của người Việt. Cùng ANAMO tìm hiểu qua các thông tin sau:

Tìm hiểu phong tục cúng Giao thừa của người Việt

Tìm hiểu về phong tục cúng giao thừa

  • Cúng Giao thừa hay lễ Trừ Tịch: Đây là một nghi lễ được tổ chức nhằm đón các thiên binh.
  • Mâm lễ cúng giao thừa được sắp bày với lòng thành tiễn đưa những điều đã qua, chào đón những điều tốt đẹp đến. Mâm lễ cúng được bày tại bàn thờ, tủ thờ giá rẻ hà nội..
  • Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc của các thiên binh hết sức khẩn trương nên các vị chỉ có thể ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà.

Nghi lễ cúng giao thừa cần chú ý

  • Trên chiếc hương án của bàn thờ có bình hương, hai ngọn đèn dầu hoặc hai ngọn nến. Lễ vật cho lễ cúng giao thừa gồm: chiếc thủ lợn hoặc con gà, bánh chưng, mứt kẹo, trầu cau, hoa quả, rượu nước và vàng mã.
  • Bắt đầu vào lúc giao thừa khi mà đồng hồ chuẩn bị điểm sang năm mới, và kết thúc vào lúc quá giao thừa. Theo Từ điển Hán-Việt của Đào Duy Anh, giao thừa nghĩa là cũ giao lại, mới đón lấy để mong chờ điều mới.
  • Ý nghĩa của lễ giao thừa này là đem bỏ hết đi những điều xấu của năm cũ để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến. Loại trừ đi ma quỷ, thông báo với tổ tiên về năm mới.
  • Sau khi cúng Giao thừa xong,cũng là lúc bước sang năm mới, tức là vị thần cai quản trong nhà (thường bàn thờ tổ tiên ở giữa, bàn thờ Thổ Công ở bên trái) để xin phép cho tổ tiên về ăn Tết.
  • Sau khi cúng giao thừa xong, xem như Tết thực sự đã đến với gia đình. Các gia đình chuẩn bị lễ cúng mùng 1 và chào đón năm mới.

Cúng giao thừa là một nghi lễ lâu đời trong đời sống, văn hóa của người dân Việt. Nghi lễ này mang đậm nét văn hóa truyền thống. Cần chú ý giữ gìn và phát huy để mang lại may mắn cho một năm mới tốt đẹp.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: