Tìm hiểu về bàn thờ tổ có 2 lớp

Bàn thờ tổ là bàn thờ to nhất trong các loại bàn thờ dùng cho các dòng họ, các gia đình con trưởng… có các cửa võng bàn thờ và nhiều đồ thờ cúng thể hiện sự uy nghiêm, truyền thống của không gian. Bàn thờ tổ có nhiều loại trong đó bàn thờ tổ 2 lớp được chọn lựa nhiều nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu về bàn thờ tổ 2 lớp này qua một số thông tin sau:

Tìm hiểu về bàn thờ tổ có 2 lớp

Tìm hiểu về 2 lớp bàn thờ tổ

Tìm hiểu về lớp trong bàn thờ tổ

  • Lớp trong được kê sát ngang tường sau, gồm: chiếc rương hòm cao khoảng 1m, dài khoảng trên 2m, rộng gần 2m. Chiếc rương được đóng nẹp chia làm 3 ô ở mặt trước. Các ô này được dán là ba chữ đại tự, hoặc có thể là những bức tranh trong dịp lễ tét. Trên những nẹp có những đồng tiền. Trong rương đựng bát đĩa, nồi, sanh đồng, đồ thờ cúng bằng đồng để dùng khi giỗ tết.
  • Kê giữa chiếc rương hoặc sập có ít nhất hai chiếc mâm nhỏ chân quỳ, mặt hình chữ nhật: một chiếc bề dài độ 8 tấc, bề rộng khoảng 6 tấc. Chiếc mâm thứ hai nhỏ hơn một chút kê đằng sau chiếc thứ nhất. Cả hai chiếc cao chừng 4 tấc trông giống như hai chiếc bàn nhỏ, thấp, dùng để bày đồ lễ. Trong những ngày giỗ tết, cỗ được bày trên bàn thứ nhất, còn hoa quả, trầu nước bày ở chiếc mâm thứ hai nhỏ hơn.
  • Những gia đình có điều kiện có thể thay chiếc rương bằng một chiếc bàn thờ to, một chiếc sập sơn son thiếp vàng lộng lẫy được kê trên bộ mễ cao khoảng 1m. Phía trước được treo một tấm màn đỏ che những mâm thau, đồ đồng cung bát đĩa,đồ thờ cúng bằng đồng được xếp dưới gầm sập.
  • Bên trong cùng lớp trong là Thần chủ đựng trong long khám kê trên một chiếc bệ có độ cao bằng hai chiếc mâm. Có nhiều gia đình không thờ thần chủ, chỉ kê ở nơi đây một chiếc kỷ, hoặc chiếc ngai tượng trưng cho ngôi vị tổ tiên.Nhiều người thường phân vân nên mua tủ thờ hay bàn thờ để làm bàn thờ tổ. Thực tế do không gian để có thể lựa chọn được loại sản phẩm phù hợp.
  • Lớp bàn thờ bên trong được ngăn với lớp bên ngoài bằng một bức y môn, tức là một chiếc màn thờ màu đỏ bằng the, nhiễu hay vải tùy theo gia cảnh. Chiếc y môn treo cao thõng xuống che kín toàn bộ bàn thờ lớp bên trong.
  • Đối với những gia đình khá giả có, những đồ thờ này được sơn son thếp vàng. Chiếc ngai hay tay ngai được mang hình đầu rông. Rồng đứng đầu tứ linh được dùng trang hoàng cho đồ tự khí. Trên chiếc mâm nhỏ, kê bên trong ở trước thần chủ, hay chiếc ngai có một cái tam sơn, một thứ đồ thờ bằng đồng để đặt trầu, chén rượu, ly nước, đĩa hoa quả trong những khi cúng giỗ.

Tìm hiểu về lớp ngoài bàn thờ tổ

  • Lớp ngoài bắt đầu từ y môn trở ra, bao gồm: một hương án kê gần sát y môn. Trên giữa để cắm hương khi cúng bái. Đằng sau bình hương là một chiếc kỷ nhỏ, cao độ 3 phân, dài 50 phân, rộng 25 phân. Đặt ba chiếc đài có nắp và trên nắp có núm cầm lên trên chiếc kỷ nhỏ này. Khi mở nắp đài ra nắp kê xuống dưới, đài đặt lên trên. Đài làm bằng gỗ được tiện rỗng dưới để khi đặt lên trên nắp đài. Đài sẽ ăn khớp với nắp. Ba đài này dùng đựng chén rượu nhỏ lúc cúng giỗ, còn ngày thường đài được đậy nắp để tránh bụi bặm.
  • Gần hai bên bình hương, ngoài hai cây đèn còn có hai con hạc đồng chầu hai bên. Trên đầu hai con hạc có chỗ để thắp nến. Ở mép ngoài hai cây đèn, gần hai đầu hương án là hai ống đựng hương. Hai ống hương bằng gỗ tiện miệng loe. Ngoài các thứ trên còn có lọ độc bình hoặc song bình bày trên hương án để cắm hoa. Còn nếu dùng độc bình thì đối diện với độc bình là một chiếc mâm bồng bày ngũ quả đúc đồng khi cúng giỗ.
  • Hai bên thường để hai cây đèn xao khoảng 40 phân, chân tiện và lưng chừng có vành rộng ra gọi là đĩa đèn. Ngày xưa, trong những lần cúng giỗ, người ta đặt lên hai cây đèn này hai đĩa dầu lạc đốt bấc. Sau này, thay bằng hai ngọn đèn Hoa Kỳ. Ngày nay, người ta mắc trực tiếp bóng điện vào hai cây đèn.
  • Tất cả những thứ như bàn, kỷ và chiếc ngai, đồ thờ trên hương án như kỷ nhỏ, đặt đèn, ống hương… đều làm bằng gỗ mít để ít bị mối một, còn sang hơn thì sơn son thếp vàng. Các gia đình giàu có dung những đồ trên bằng đồng, gọi là bộ tam sự, ngũ sự hay thất sự. Trong bộ tam sự, chiếc đỉnh đồng thay thế cho bình hương. Hai bên đỉnh là hai con hạc đồng, mỏ ngậm bông hoa, trên đầu có chỗ cắm nến. Nếu là ngũ sự có thêm hai ống hương và thất sự thì có thêm đôi đèn.

Trên đây là một số thông tin về bàn thờ tổ 2 lớp hiện nay và ý nghĩa, sự phù hợp của 2 lớp đó trong thờ cúng. Hy vọng, với những chia sẻ của chúng tôi bạn đã hiểu thêm về loại bàn thờ này. Hiểu rõ hơn về những truyền thống văn hóa và giá trị của dân tộc.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: