Tìm hiểu về cách hóa chân hương trên bàn thờ

Lau dọn bàn thờ và hóa chân hương là những việc làm không nhất thiết phải thực hiện thường xuyên nhưng bắt buộc phải thực hiện hàng năm. Việc lau dọn đặc biệt là hóa chân hương cần làm một cách cẩn thận để tránh phạm phải những điều không may trong phong thủy, phạm tâm linh. Vậy hóa chân hương thế nào cho đúng cách? Tìm hiểu qua các thông tin sau:

Tìm hiểu về cách hóa chân hương trên bàn thờ

Những điều cần lưu ý khi hóa chân hương:

Thời gian hóa chân hương

1 Năm thông thường nên hóa chân hương từ 1-4 lần. Chọn thời điểm hóa chân hương vào cuối năm, các gia đình thường tiến hành bao sái bàn thờ gia tiên, là việc cần được làm cẩn thận, tỉ mỉ. Có 2 thời điểm bao sái tốt nhất trong năm: Một là làm trước lễ cúng Táo quân chầu trời; Hai là nhân tiện Táo quân vắng nhà thì tranh thủ bao sái bàn thờ để đón năm mới và đón Táo quân trở về (thường vào 23 và 30 tháng Chạp).

Chuẩn bị cho lễ hóa chân hương

Trước khi dọn bàn thờ, mẫu tủ bàn thờ mới nhất và đồ thờ cúng, gia chủ cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng và trang nghiêm. Sau đó chuẩn bị hoa quả đặt lên, thắp hương để thông báo cho tổ tiên và thần linh biết rằng gia chủ chuẩn bị dọn dẹp bàn thờ.

Chuẩn bị chổi quét hoặc khăn lau bàn thờ thường được dùng riêng, và rất hạn chế sự chung đụng. Đây là những dụng cụ sạch sẽ, thường được sử dụng đồ mới. Nước lau bàn thờ trước tiên là nước sạch. Sau đó dùng rượu trắng với gừng (hoặc nước vang – nước ngũ vị hương) để lau sạch bàn thờ, tạo sự sang trọng cho không gian thờ cúng.

Chú ý khi hóa chân hương trên bàn thờ

Sau khi dọn bát hương có thể tỉa bớt chân hương nhưng phải để lại ít nhất 3 – 5 – 7 – 9 cây. Chân hương đã tỉa ra, cần đốt và thả tro xuống sông, suối hoặc bón cây, không nên đổ lung tung. Hóa chân hương cần được thực hiện ở những nơi sạch sẽ, thông thoáng. Đặt các chân hương đã tỉa từ bát hương vào bát/ chậu bằng kim loại sau đó đốt và gói tro cẩn thận. Thả tro xuống sông, tránh đổ linh tinh.

Hóa chân hương trên bàn thờ đứng cần được thực hiện một cách cẩn thận. Không được làm một cách tùy tiện để tránh thất kính với người âm. Bên cạnh việc chú ý khi hóa chân hương, bạn đọc nên tham khảo các điều xoay quanh việc thờ cúng để có thêm những kiến thức tổng hợp và đầy đủ nhất.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: