Tìm hiểu về ý nghĩa của bộ tam sự trong thờ cúng

Thờ cúng gia tiên là một tín ngưỡng lâu đời của người dân Việt Nam qua nhiều thế hệ khác nhau. Trên bàn thờ gia tiên không thể thiếu các đồ thờ cúng như bộ tam sự, ngũ sự… Vậy ý nghĩa  của những bộ tam sự này là gì? Tại sao nó lại ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống văn hóa của người dân Việt? Cùng tìm hiểu qua các thông tin sau:

Trong tín ngưỡng của người Việt, bộ tam sự là những vật linh thiêng, nắm giữ sợi dây liên hệ giữa con cháu và ông bà, tổ tiên – những người đã khuất. Đây được xem như đồ thờ cúng quan trọng không thể thiếu.

Tìm hiểu về ý nghĩa của bộ tam sự trong thờ cúng

Tìm hiểu về bộ tam sự, ngũ sự trong thờ cúng

Bàn thờ tổ tiên là một trong những đồ thờ cúng quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ . Tổ tiên được ví như cây đại thụ, con cháu được ví như cành lá, gốc có tốt thì cành lá mới sum xuê. Tục thờ cúng gia tiên chính là sự ghi nhớ công ơn của các đấng sinh thành, đồng thời mong được che chở “phù hộ độ trì”.

Tùy theo văn hóa vùng, miền và điều kiện cụ thể, kiến trúc nhà ở của mỗi gia đình mà bàn thờ có thể to, nhỏ, cách bài trí cũng có nét khác biệt. Tuy nhiên vẫn có những nguyên tắc chung trong cách bài trí và sử dụng đồ thờ cúng, như: bàn thờ phải hội đủ ngũ hành; tết nhất phải có mâm ngũ quả; sử dụng hoành phi, câu đối, tam sơn, tam sự… trong thờ cúng. Bên cạnh việc tìm hiểu mua tủ thờ ở đâu hà nội cần chú ý về chọn mua đồ thờ cúng.

Bộ tam sự trong thờ cúng gồm những gì

  • Bộ tam sự gồm ba vật là 01 lư hương và 02 cây đèn hoặc 1 lư hương 2 hạc thờ . Lư thường dùng để thắp hương và được coi là nơi hội tụ của tinh tú. Hai cây đèn là tượng trưng cho mặt trời, mặt trăng. Lư được đặt giữa nơi thờ cúng, đặc biệt lư thường được đặt giữa đôi đèn.
  • Lư hương là nơi để đốt trầm, tạo ra mùi hương trên bàn thờ. Nó chủ yếu để tạo ra mùi hương trầm thơm, bởi theo quan niệm từ xưa thì hương thơm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý. Chính vì thế, lư hương với những khói trầm toả ra có tác dụng thanh lọc khí rất tốt; về mặt tâm linh thì nó hoá giải được hung khí tăng thêm cát khí, gia tăng sự hoà thuận, hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ tài lộc. Hai cây đèn cúng dùng để thắp sáng và tăng thêm tính lung linh, huyền ảo và uy nghiêm ở bàn thờ.
  • Cũng với ý nghĩa trên, Bộ ngũ sự gồm năm vật dụng tổng hợp của bộ tam sự. Hình ảnh hạc đứng trên lưng rùa biểu hiện của sự hài hòa giữa trời và đất, giữa hai thái cực âm – dương. Hạc là con vật tượng trưng cho sự tinh tuý và thanh cao.
  • Một số gia đình sử dụng bộ thất sự – thêm đôi lọ đựng nhang và đồ thể thắp lửa.
    Các bộ tam sự và ngũ sự, được sử dụng bằng rất nhiều chất liệu khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là đồng (kết hợp với bàn thờ, ngai, bằng gỗ; nước trong tam sơn; lửa từ nhang; đất, cát, tro trong bát hương tạo thành ngũ hành).

Bộ tam sự, ngũ sự là những đồ thờ cúng không thể thiếu trong thờ cúng. Bạn có thể căn cứ để lựa chọn các chất liệu như đồng, sứ… để tạo sự cân bằng cho không gian thờ cúng. Tìm hiểu thêm về đồ thờ tam sự và lưu ý khi thờ cúng tại bantho.com

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: