Trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết đón tài lộc

Thờ cúng gia tiên là một truyền thống lâu đời và không thể thiếu của dân tộc Việt Nam. Việc thờ cúng thể hiện đạo “uống nước nhớ nguồn” và cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với gia đình. Những ngày tết là những ngày quan trọng, quyết định đến phong thủy thờ cúng cả năm. Chính vì thế cần lưu ý những điều sau:

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết đón tài lộc

Giữ bàn thờ sạch bày tỏ lòng hiếu kính

  • Bàn thờ là nơi ở của ông bà, tổ tiên trong gia đình, vì thế nó thường được đặt ở vị trí trung tâm và cao nhất trong nhà. Điều này không chỉ để tránh sự va chạm mà còn tránh gió, bụi bặm và côn trùng. Việc lau dọn sạch sẽ bàn thờ là công việc trước tiên và được thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ.
  • Chổi quét hoặc khăn lau bàn thờ thường được dùng riêng là những vật dụng sạch, mới. Hạn chế sự chung đụng. Nước lau bàn thờ thường được dùng từ nguồn nước sạch sẽ, có người còn dùng nước mưa thậm chí nước nấu từ lá trầu, lá bồ đề để lau sao cho tủ thờ đẹp nhất.
  • Một năm thường có khoảng 5-6 lần lau dọn, chăm chút bàn thờ. Tuy nhiên, phải vào những ngày cận Tết, chúng ta mới thấy hết được không khí bận bịu, tất bật của việc dọn dẹp và chuẩn bị sắm sửa đồ thờ.
  • Từ việc đánh sáng lại bộ đồ thờ cúng, lau chùi khung ảnh, thay cát bát hương (nhang)… đều thể hiện cho nhu cầu giao hòa, gắn kết mật thiết giữa thế giới hữu tình và thế giới tâm linh thiêng liêng.
  • Việc bày biện hay thắp hương trên bàn thờ không phân biệt nam nữ, tuổi tác. Cần chú ý trang phục chỉnh tề trước khi thờ cúng.

Chú ý việc bài trí mâm ngũ quả ngày Tết.

  • Thông thường ngũ quả gồm 5 loại quả có các màu khác nhau và tùy theo vùng miền khác nhau có các loại quả như chuối xanh, bưởi vàng, hồng đỏ, lê trắng, quýt da cam tượng trưng cho mong ước: Phú (giàu có) – quý (sang trọng) – thọ (sống lâu) – khang (khỏe mạnh) – ninh (bình yên). Tùy từng vùng miền mà chọn loại quả phù hợp nhất.
  • Người miền Bắc hướng đến ý nghĩa biểu trưng nhiều hơn so với người miền Nam chú ý đến tên gọi quả. Ví dụ quả phật thủ hay nải chuối như bàn tay che chở của đức phật cho tất cả mọi người; quả bưởi, dưa hấu thể hiện cho sự đầy đặn, trọn vẹn căng đầy sức sống; màu sắc thắm tươi của quýt, hồng tượng trưng cho sự may mắn, phồn thịnh cát tường.

Việc thờ cúng ngày tết trên tủ thờ cao cấp của mỗi vùng miền, gia đình lại có những nét đặc biệt khác nhau. Chính vì thế, khi thờ cúng cần đặc biệt chú ý để đón tết được tốt nhất, tránh những điều sai phạm trong phong thủy.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: