Trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày cưới đẹp nhất

Đám cưới là một ngày trọng đại trong đời người. Chính vì thế, người ta thắp hương thờ cúng để mong muốn gia tiên chứng giám và phù hộ cho hạnh phúc lứa đôi được lâu bền và cuộc sống an lành. Trong ngày này, việc trang trí ban tho gia tiên cũng hết sức quan trọng. Nó thể hiện sự trang trọng, đúng lễ nghi và bắt mắt trong ngày cưới.

Vì thế, việc chuẩn bị và sắp xếp các đồ thờ cúng bàn thờ gia tiên ngày cưới nên được lưu ý, tránh những sai sót không đáng có. Mỗi vùng miền lại có phong tục, cách bố trí bàn thờ khác nhau, nhưng chắc chắn bàn lễ gia tiên ngày cưới cần phải được dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ, bàn lễ có thể được phủ vải đỏ, treo chữ hỷ hay câu đối về ngày cưới để thêm phần trang trọng nhưng cần có đủ: lư đồng, bát nhang, trà, rượu, nhang thơm…

Trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày cưới đẹp nhất

Bài trí bàn thờ gia tiên từng vùng miền

Bàn thờ lễ gia tiên miền Bắc:

Trong nghi lễ gia tiên miền Bắc, bàn thờ gia tiên được đặt ở chính giữa căn nhà như mẫu tủ thờ phật đẹp, trước buổi lễ cần dọn dẹp sạch sẽ, có thể phủ thêm vải đỏ và câu đối. Bàn thờ ngày cưới có một mâm ngũ quả lớn, có thể kết hình long phụng cho thêm phần long trọng, hoa tươi, một con gà luộc mổ moi và một đĩa xôi gấc đỏ.

Bàn thờ lễ gia tiên miền Trung:

Lễ cưới hỏi của người miền Trung thường đơn giản, không cầu kỳ với quan niệm chú ý đến lễ nghi hơn. Thường bàn lễ gia tiên miền Trung được chuẩn bị rất chu đáo và cẩn thận, mâm lễ cúng sẽ có đầy đủ trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng và không thể thiếu bánh phu thê. Mâm lễ tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình.

Bàn thờ lễ gia tiên miền Nam:

Với người miền Nam, lễ cưới là một dịp vô cùng quan trọng, yếu tố thẩm mỹ và lễ nghi đều được đặt lên cao. Trong ngày cưới người miền Nam thường có bàn thờ giả ngay tại phòng khách rộng rãi nhất để đảm bảo được sự trang trọng. Bàn thờ gia tiên sẽ được treo phông đỏ, treo chữ hỷ và câu đối, cặp lư đồng đã được đánh bóng kỹ trước đó, cặp mâm quả hình long phụng kết tỉ mỉ, bình hoa lớn. Trên bàn thờ trang trí các đồ thờ cúng theo từng sở thích của gia đình.

Tùy vào mỗi vùng miền mà có môt phong tục thờ cúng khác nhau trên tủ thờ gia tiên, chính vì thế căn cứ vào văn hóa, phong tục tập quán để sắp xếp lễ bàn thờ gia tiên phù hợp nhất. Tìm hiểu thêm về các phong tục thờ cúng khác để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: