Vai trò và ý nghĩa của lễ bái

Ngày nay Phật giáo đang phát triển nhanh chóng tại Tây phương và cả Đông phương, thế nhưng việc thờ phụng và lễ bái thì lại chỉ có người phương Đông am hiểu và thực hiện còn người phương Tây không có quan niệm ấy. Bài viết này sẽ hướng mọi người đến với vai trò và ý nghĩ của lễ bái trong việc thờ cúng để có thể am hiểu và thực hiện được chuẩn xác hơn.

Lễ, là phép tắc phải tuân theo khi thờ cúng tổ tiên, quỷ thần, hoặc giao tế trong xã hội nhằm thể hiện sự cung kính và bao gồm cả những phép lịch sự chào hỏi nhau để biểu lộ sự thân thiện quen biết, dù người trên hay người dưới thì đều cần có một cách đáp lễ phù hợp với tập tục người Việt Nam.

Bái là sự cung kính biểu hiện ở thân tướng, nghĩa là quỳ lạy, bằng cách hạ mình xuống trước những bậc Hiền đức mà mình tôn kính.

Lễ bái là một đạo nghĩa nhằm tiêu biểu cho ý chí tôn kính, để tỏ lòng tri ân và báo ân ngõ hầu trở thành những con người hữu ích trong xã hội, để làm tròn bổn phận của con cháu tông môn và để xứng đáng là đệ tử các bậc hiền từ thời xưa.

ynghialebai

 

Theo quan điểm của Phật Giáo thì mục đích của lễ bái là nhằm giúp chúng ta đến gần hơn với Đức Phật, tỏ rõ sự tôn nghiêm, kính trọng đối vơi Phật Giáo. Đồng thời, còn nhằm mục đích giúp khơi động lòng từ bi, sự kính trọng và lòng biết ơn, đấy cũng là những gì thật thiết yếu trong phép thiền định (ngồi thiện tịnh tâm) mà nhiều người đều biết và thường xuyên mang ra luyện tập.

Bên cạnh đó, mục đích của các nghi thức lễ bái còn nhằm mang con người trở về với cội nguồn của họ, nhằm cắt đứt mối dây trần thế và xóa bỏ các thói tục thường tình ảnh hưởng xấu đến tinh thần, khí chất của người đời. Chính vì mục đích đó mà nhiều người theo Phật giáo đã tạo được cho mình một cuộc sống luôn hòa nhịp một cách thật hài hòa với các nghi thức lễ bái, việc ứng dụng thường xuyên nhất trong khía cạnh lễ bái đó là thắp nhang hay đánh chuông vào buổi sớm, đó là những hành động đơn giản nhất thể hiện sự kính cẩn với bề trên, với đức thần Phật.

Mặt khác, mục đích của lễ bái còn nhằm giúp chúng ta đến gần hơn với Đức Phật, có một cuộc sống trong sạch để đời, tích đức cho con cháu sau này được ấm no, hành phúc, yên ổn.

Có thể nói, tất cả đều nhằm mục đích khiến tâm hồn mình thoải mái, con tim mình trong sạch trong cuộc sống, góp chút công đức cho người đời và tạo công đức cho con cháu đời sau hưởng thụ.

Các bạn có thể tham khảo một số bài viết các mẫu tủ thờ đẹp hợp phong thủy.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: