Vì sao thờ cúng người mất lại quan trọng trong truyền thống văn hóa?

Cúng người mất hay còn được gọi là thờ cúng ông bà tổ tiên là một trong những truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam bao đời nay. Đây được xem là một tín ngưỡng văn hóa độc đáo với nhiều ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Vì sao cúng người mất quan trọng? Việc này có ảnh hưởng gì đến văn hóa và tâm linh? Cùng ANAMO tìm hiểu qua các thông tin sau:

Vì sao thờ cúng người mất lại quan trọng trong truyền thống văn hóa?

3 Lý do thờ cúng người mất

Thể hiện cho quan  niệm “Dương sao âm vậy”

Sâu trong tiềm thức của người Việt Nam là quan điểm “ Dương sao âm vậy” nghĩa là đời sống của người thế gian như thế nào thì người chết cũng như thế ấy. Vậy nên mới có hủ tục đốt giấy tiền vàng mã để cho người chết được hưởng mà sử dụng ở suối vàng. Đó là cách nghĩ của những người bình dân.
Và họ còn cho rằng sẽ tồn tại một thế giới bên kia dành cho người chết, mà thế giới đó na ná giống với thế giới của người sống. Bởi trong chiêm bao, hình ảnh quen thuộc của người thân: vẫn mặc bộ quần áo đó, đội nón đó, cầm cây gậy đó…với một khung cảnh quen thuộc cho nên chúng ta nghĩ sau khi chết người ta vẫn còn dáng dấp và hình ảnh đó.

Thể hiện đạo lý tri ơn nhớ ơn

Cúng kiến để tỏ lòng báo ân tri ấn đối với những người tiền bói, những người cha, người mẹ, ông bà đã hi sinh, đã để lại gia nghiệp và hình hài vóc dáng này cho chúng ta. Và nếu chúng ta không có đạo lý này thì chúng ta chẳng phải là con người. Hiện nay người ta thường sử dụng mẫu tủ thờ hiện đại để thờ cúng người mất, làm đẹp và tạo sự trang nghiêm cho không gian thờ cúng.

Lễ sớm hương hôm lòng hiếu kính.

Tức là nếu chúng ta là người có đạo đức lễ nghĩa, hiếu thảo thì phải chăm sóc mồ mã tổ tiên vì đó đạo lý của người Việt. Sự thừa tự hương quả cho người Việt rất quan trọng, cho nên người sắp chết mà họ không có con cái để lo hương quả thì họ buồn lắm vì sợ hiu quạnh, cô đơn. Đó trở thành một đạo lý khắc khe cho mỗi con người.

Việc thờ cúng ông bà, tổ tiên, những người đã mất là để thể hiện lòng hiếu thảo, sự biết ơn đối với những người đi trước chúng ta. Cầu mong những điều tốt đẹp trong tâm linh, sự phù hộ, chở che từ những người đã mất đồng thời tiếp nối truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: