Xử lý thế nào với bàn thờ cũ không dùng nữa?

Nhiều gia đình sau một thời gian sử dụng bàn thờ thường có nhu cầu thay mới bàn thờ đẹp để làm mới không gian gia đình, sử dụng sản phẩm phù hợp nhất. Vậy những chiếc bàn thờ, tủ thờ cũ không dùng nữa thì sẽ xử lý như thế nào? Cùng ANAMO tìm hiểu qua các thông tin sau:

Xử lý thế nào với bàn thờ cũ không dùng nữa?

Có nên vứt bỏ bàn thờ cũ?

Nhiều gia đình khi thay mới bàn thờ của nhà mình thường mang bàn thờ cũ mang đi vứt bỏ hoặc vứt xuống sông cho mát (theo quan niệm dân gian) đây được xem như là việc làm sai và ảnh hưởng không chỉ đến vệ sinh môi trường mà còn bất kính với tổ tiên. Bàn thờ cũ tuyệt đối không nên vứt bỏ bất cứ đâu. Vì sao lại thế?

Bàn thờ cũ không dùng phải làm sao?

  • Việc thay bàn thờ mới là việc nên làm khi mà bàn thờ cũ đã không còn phù hợp với không gian nhà ở hoặc không còn đảm bảo chất lượng vì quá cũ, xuống cấp. Thay bàn thờ mới còn thể hiện được sự kính trọng và cái tâm của gia chủ khi chăm chút cho góc tâm linh của gia đình, chăm chút cho nơi thờ vọng khang trang trịnh trọng hơn nữa.
  • Nếu như trước đây có tục truyền rằng khi thay bàn thờ mới thì đem bàn thờ cũ đó mang đi bỏ hoặc vứt xuống sông. Điều này hoàn toàn sai vì ngoài việc gây ảnh hưởng đến môi trường mà còn là một sự bất kính đối với tổ tiên. Cũng như có nên mua tủ thờ loại nhỏ cũ không?
  • Khi muốn thay đổi bàn thờ của gia đình sang bàn thờ mới thì việc đầu tiên là chúng ta hãy khấn vái xin phép các chư thần cùng gia tiên. Sau khi đã tiến hành khấn vái xong thì chúng ta bắt đầu dọn dẹp các vật dụng thờ cúng trên bàn thờ và tiến hành loại bỏ những thứ đang muốn thay mới.
  • Những thứ cần bỏ đi thì chúng ta phân loại ra nếu như vật nào có thể đốt cháy được thì tiến hành hóa tro và mang tro này đi rải ngoài vườn. Vật nào không thể đốt thì tiến hành đập vỡ nhỏ ra và mang đi chôn lấp. Đối với các vật dụng bằng đồng thì khó khăn hơn rất nhiều bỏ cũng không được mà đốt không xong đập phá cũng là tối kiến. Lúc này chỉ còn việc sử dụng lại vào một mục đích khác trong nhà như làm một bàn thờ nhỏ hoặc các mục đích khác hoặc có thể thanh lý cũng được không sao cả.
  • Đối với các bức tượng trên bàn thờ treo tường gỗ thì khi muốn bỏ đi thì cũng tiến hành xử trí như vậy hoặc có thể mang lên chùa nhờ giải quyết hộ.

Trước khi bỏ đi bàn thờ cũ thì cần phải làm những việc sau đây :

Nên dâng một lễ gồm hoa quả, đèn nhang nơi bàn thờ cũ rồi thành tâm xin được di chuyển linh vị các vị thần linh và hương kinh gia tiên từ nơi các đồ cũ sang đồ mới, sau đó rút vài chân hương từ bát hương cũ đem sang bát hương mới, cây đèn cầy (nến) từ chân đèn (chân nến) cũ sang mới. Bàn thờ mới cũng bày biện đồ lễ như trên, sau khi thành tâm khấn vái an vị nơi bàn thờ mới rồi thì đem đồ vật cũ đi tiêu hủy mà không sợ phạm húy gì nữa.

Bàn thờ là nơi tâm linh, linh thiêng chính vì thế dù làm việc gì cũng cần đặc biệt cẩn thận khi mua bàn thờ treo trường mới nên chú ý chọn ngày, giờ phù hợp với tuổi gia chủ, tránh những ngày xấu. Bỏ bàn thờ cũ cần chú ý đến những thông tin trên để tránh gặp họa trong phong thủy, tâm linh.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: