Ý nghĩa của số nén hương thắp trên bàn thờ

Khi thờ cúng trong gia đình, lễ chùa.. người ta thường quan tâm đến số nén hương thắp. Bởi số nén hương thể hiện được ý nghĩa của hoạt động thờ cúng và những mong muốn mà người trần nhắn gửi. Khi thờ cúng thắp 1,2,3,5,7 hay 9 nén hương là hợp lý? Cùng ANAMO tìm hiểu qua các thông tin sau:

Ý nghĩa của số nén hương thắp trên bàn thờ

Ý nghĩa của số nén hương thờ cúng:

– 1 nén hương: Người ta thắp 1 nén hương để thể hiện lòng thành kính.

– 2 nén hương: Khi viếng linh cữu người chết và trong thời gian để tang, hoặc đốt cho người cõi âm (như các vong hồn), người ta thường thắp 2 nén hương.

– 3 nén hương: Thắp 3 nén hương mang nhiều ý nghĩa khác nhau.

Đó có thể là: Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng); Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới); Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai); Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật. Điều này lý giải vì sao ở sân chùa thường có 3 đỉnh hương to.

Ngoài ra, việc thắp ba nén hương mà người Việt hay làm còn thể hiện ý nghĩa là tâm nhang (lòng thành), giới nhang (theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường) và định nhang (tuyệt đối không thay lòng đổi dạ).

– 5 nén hương: Con số 5 là 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh. Theo phong thủy là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

– 7 và 9 nén hương: Số 7 và số 9 tượng trưng cho “vía” của con người, khi người ta muốn xin ơn cho cá nhân (nam thất nữ cửu).

Nên thắp bao nhiêu nén hương là hợp lý

  • Việc thắp một nén hương và 3 nén hương trong thờ cúng là cách làm phổ biến ở các gia đình Việt Nam hiện nay. Người ta thường thắp một nén hương lên ông Thần Tài, ông Địa, 1 nén hương khi lễ chùa. Số 1 là số dương – ý chỉ là người sống thành tâm cầu thần linh, cầu mong thần linh phù hộ cho người mua may bán đắt hay được an lành, may mắn.
  • Ba nén hương là số hương phổ biến nhất, có thể áp dụng cho bất cứ dịp nào và ở bất cứ đâu như thắp trên tủ thờ cẩn xà cừ cổ. Trong tâm linh, số 3 là sự tượng trưng cho 3 giới Thiên (trời) – Địa (đất) – Nhân (người). Người dân Việt Nam hay chọn 3 nén để thắp hương vào ngày Tết, những dịp cúng giỗ, động thổ, cưới xin hay những khi tiến hành các việc quan trọng trong đời.
  • Trên chùa hiện nay, khuyến khích Phật tử chỉ nên thắp một nén hương (tâm hương), bởi việc thắp 3,5,7,9 nén hương đều giống nhau, không khác nhau về ý nghĩa. Thắp hương cần thành tâm, như thế là đủ.

Việc thắp hương thờ cúng trong các bàn thờ hiện nay phụ thuộc vào nghi lễ cũng như phong tục của từng miền. Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy khuyên rằng nếu thắp tại gia đình nên thắp 3 nén. Thắp thần tài, ông địa và tại chùa chiền nên thắp 1 nén hương.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: