Ý nghĩa của việc thờ cúng mâm ngũ quả trên tủ thờ

Mâm ngũ quả trong thờ cúng dường như là một điểm nhấn không thể thiếu trên bàn thờ. Khi chọn ngũ quả, người thờ cúng thường chọn từng loại quả một để có thể kết hợp hài hòa về màu sắc và ý nghĩa. Nhiều người thường băn khoăn vì sao lại là ngũ quả và ý nghĩa của chúng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua các thông tin sau để biết được vì sao bày ngũ quả trên tủ thờ đẹp?

Ý nghĩa của việc thờ cúng mâm ngũ quả trên tủ thờ

Mâm ngũ quả mang ý nghĩa về âm dương

Trong mâm ngũ quả, thường không thể thiếu trái bưởi, bòng, phật thủ đặt trên nải chuối. Về mặt hình thức, nải chuối xòe ôm trọn lấy trái bưởi tượng trưng cho đất và trời, thêm vào các loại quả khác, tượng trưng cho sinh sôi của vạn vật. Khi thắp hương, người Việt gửi gắm vào đó tâm nguyện được nối liền với tự nhiên, theo hàm nghĩa “có trời đất chứng giám”.

Tuy nhiên, điều này dường như đúng hơn với miền Bắc và Trung, do ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc lâu đời, không hẳn đúng với miền Nam.

Ý nghĩa về sự kết hợp

Sự kết hợp và ngữ nghĩa của mỗi vùng tạo nên ý nghĩa đặc biệt cho mâm ngũ quả. Điều này tạo nên sự khác biệt giữa tục thờ cúng của các miền Bắc, Trung, Nam. Tùy vùng miền mà có những ý nghĩa khác nhau. Ở miền Bắc, người Việt không quá quan tâm đến ngữ nghĩa, nhưng phương Nam, các loại quả được ưu tiên theo lời cầu nguyện ẩn ý “Cầu Sung Vừa Đủ Xài” (đọc trại âm của Cầu – mãng cầu, na; Sung – quả sung; Vừa – dừa; Đủ – đu đủ; Xài – xoài). Đó là một nét văn hóa rất thú vị, thể hiện ước nguyện đơn giản là mong muốn cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy.

Ý nghĩa về ngũ hành

Quả bày trong mâm ngũ quả có số 5, tượng trưng cho Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Do là thực vật thuộc hành Mộc, nên người dâng cúng lựa chọn màu sắc như Xanh (Mộc), Vàng (Thổ), Trắng (Kim), Nâu, Đen (Thủy), Đỏ (Hỏa) và hình thể tròn, dài, nhọn… để tượng trưng.

Tuy nhiên, khá khó khăn cho việc lựa chọn chính xác các loại quả tương ứng với ngũ hành, nên mâm ngũ quả thường đủ năm loại quả, và có tối thiểu ba màu là xanh (chuối), đỏ (hồng) và vàng (bưởi, bòng, phật thủ)

Ý nghĩa mong những điều tốt đẹp nhất

Quả là một trong những thành tựu cuối cùng để con người thụ hưởng từ cây cối. Ý niệm “kết quả” thể hiện mong muốn sự viên mãn, đầy đủ, đồng thời là những điều trang trọng nhất của người Việt muốn dâng lên thần linh, mong muốn phù hộ cho gia đình những điều tốt đẹp. Trong việc thờ cúng này, có lẽ bắt nguồn từ văn hóa nông nghiệp, người dâng cúng lựa chọn những loại quả ngon, đẹp từ vườn nhà để cúng thần.

Thờ cúng mâm ngũ quả mang những ý nghĩa đặc biệt trong tâm linh và phong thủy. Chính vì thế, cần chọn cẩn thận từng loại quả, không chọn quả dập nát, mùi hắc, không tốt cho phong thủy và tâm linh thờ cúng. Tìm hiểu thêm về cách thờ cúng và chọn lựa đồ thờ cúng tại bantho.com.

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: