Ý nghĩa hình ảnh đồ thờ hạc đứng trên lưng rùa

Với đại đa số người dân Việt Nam theo đạo Phật, lấy đạo Phật làm tín ngưỡng thờ cúng, chính vì vậy mà khắp nơi trên đất nước, từ thành phố đến nông thôn, miền núi chúng ta đều bắt gặp những ngôi chùa với những quy mô to nhỏ khác nhau và hình ảnh Rùa đội Hạc hay Hạc đứng trên lưng rùa đã trở nên quen thuộc với con người Việt Nam.

Hạc như một người quân tử, là biểu tượng của phẩm chất cao quý, mạnh mẽ đương đầu với khó khăn, mang sự êm ấm và hạnh phúc đến cho mọi nhà. Rùa là loài bò sát lưỡng cư với thân hình vững chăc và tuổi thọ cao, tượng trưng cho sự bất diệt, thanh cao và thoát tục bởi Rùa không ăn nhiều và có thể nhịn đói tốt. Rùa thường xuất hiện trong nhiều ngôi chùa, tuy nhiên bản chất Rùa không phải là con vật của Phật giáo nhưng Rùa lại là biểu trưng cho sự trường tồn của Phật giáo.

motsodotho(1)

 

Trên các tủ thờ hình ảnh Hạc đứng trên lưng Rùa không còn xa lạ, tuy nhiên ý nghĩa và nguyên cớ xuất hiện hình ảnh này thì không phải ai cũng biết. Rùa là loài vật sống ở dưới đất, hạc là loài vật sống ở trên cao, khi hạc đứng trên lưng rùa thành một cặp thì hình ảnh đó thể hiện sự hài hòa, gắn kết giữa trời đất, giữa hai thái cực âm dương. Hạc là con vật tượng trưng cho sự tinh túy và thanh cao. Theo truyền thuyết rùa và hạc là đôi bạn rất thân nhau. Rùa tượng trưng cho con vật sống dưới nước, biết bò, hạc tượng trưng cho con vật sống trên cạn, biết bay. Khi trời làm mưa lũ, ngập úng cả một vùng rộng lớn, hạc không thể sống dưới nước nên rùa đã giúp hạc vượt vùng nước ngập úng đến nơi khô ráo. Ngược lại, khi trời hạn hán, rùa đã được hạc giúp đưa đến vùng có nước. Điều này nói lên lòng chung thủy và sự tương trợ giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn giữa những người bạn tốt.

Hình ảnh tuy đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc và nhân đạo. Hình ảnh thể hiện tình người nhân đạo, tình bạn trung thành và sự hòa thuận giữa những con người. Cuộc sống là bất biến, là sự chuyển động không ngừng, thắm đượm màu sắc đa dạng, phong phú. Con người sẽ có lúc lên voi cũng có lúc xuống chó, không ai giàu ba họ và cũng không ai khó ba đời, từ những triết lý cuộc sống này, mỗi con người cần học cách thích nghi và khắc phục hoàn cảnh nhằm mang đến một cuộc sống tốt đẹp.

Bên cạnh đó, chúng ta sống trong các mối quan hệ xa hội, khi các mối quan hệ phát triển thì chúng ta cũng sẽ phát triển, chính vì vậy bản thân mỗi người cần có sự chia sẻ, giúp đỡ khi ai đó gặp nạn vì có lúc chính mình cũng sẽ rơi vào hoàn cảnh như vậy và bản thân cũng hy vọng nhận được một sự giúp đỡ.

Các bạn có thể tham  khảo một số bài viết  mẫu tủ thờ đẹp hiện đại hợp phong thủy, đem lại nhiều lợi ích cho gia đình Việt.

 

Nơi bạn tìm thấy những mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại

Tags:

Bình luận đã đóng

%d bloggers like this: